Trong quá trình điều trị hội chứng chân bồn chồn, các phác đồ thường được xây dựng dựa trên nguyên tắc điều chỉnh bệnh nguyên phát hoặc bổ sung dưỡng chất bị thiếu hụt trong cơ thể. Đối với việc điều trị hội chứng chân bồn chồn không yên nguyên phát, ưu tiên được đặt vào các phương pháp giảm nhẹ và kiểm soát các triệu chứng, kèm theo các biện pháp hỗ trợ để mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh.

1. Thuốc Dopaminergic

Thuốc Dopaminergic gồm levodopa và chất chủ vận thụ thể dopamine là phương pháp điều trị chính cho Hội chứng chân bồn chồn. Cơ chế của nhóm thuốc này hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng dopaminergic có khả năng làm tăng mức độ dopamine trong não, từ đó thay đổi hoạt động của mạch thần kinh. Chi tiết về từng loại thuốc trong nhóm này như sau:

  • Thuốc Levodopa

Được sử dụng để điều trị hội chứng chân bồn chồn từ năm 1985. Hiện tại, levodopa được kết hợp cùng các chất ức chế DOPA – decarboxylase benserazide hoặc carbidopa. Thuốc được sử dụng với liều khởi đầu là 50mg, uống 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ. Sau 1 tuần, nếu triệu chứng không được kiểm soát, người bệnh có thể cần tăng lên liều 100 – 200mg. Liều dùng này đã được chứng minh cho hiệu quả ở 85% bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi sử dụng levodopa liên tục trong thời gian dài, hiệu quả của thuốc sẽ giảm xuống khiến các triệu chứng xuất hiện trở lại sau 2 – 3 tiếng dùng thuốc. Trường hợp này, người bệnh nên có thể cần tăng liều hoặc sử dụng liều thứ hai khi thức dậy vào ban đêm. Hoặc, người bệnh cũng có thể chuyển sang sử dụng levodopa dạng phóng thích kéo dài, cho tác dụng liên tục trong khoảng 4 – 6 tiếng.

Levodopa có thể gây tác dụng phụ như: buồn nôn, chuột rút, nhức đầu, căng thẳng, chóng mặt, khô miệng. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải hiện tượng rebound – các triệu chứng nặng hơn sau khi ngưng dùng thuốc, tăng cảm giác buồn nôn, tụt huyết áp tư thế đứng và mất ngủ.

điều trị chính Hội chứng chân bồn chồn
Thuốc Dopaminergic là phương pháp điều trị chính cho Hội chứng chân bồn chồn
  • Chất chủ vận Dopamine (DRAs)

Các chất chủ vận Dopamine bao gồm: pramipexole, ropinirole, cabergoline và rotigotine được sử dụng từ năm 1988, sau khi levodopa được chứng minh là có hiệu quả. Các kết quả điều trị cho thấy, hiệu quả điều trị hội chứng chân bồn chồn của chất chủ vận Dopamine tương đương với levodopa. Vì vậy, người bệnh có thể được sử dụng trong điều trị hàng ngày.

Pramipexole: Sử dụng với liều khởi đầu là 0.125 mg, sau đó tăng dần đến 1mg cho đến khi đạt hiệu quả. Thuốc được uống 2 giờ trước khi khởi phát triệu chứng ở những bệnh nhân mức độ vừa đến nặng. Pramipexole có thể gây ra các tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa và tăng cường triệu chứng khi ngưng dùng thuốc sau một thời gian dài.

Cabergoline: Liều khởi đầu là 0.5mg, sau đó tăng dần lên tối đa 2mg cho đến khi đạt được hiệu quả. Thuốc được uống trước giờ đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng. Trường hợp nghiêm trọng, người bệnh cần uống thêm 1 liều vào đầu giờ tối. Tác dụng phụ thường gặp của cabergoline gồm: buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt và buồn ngủ vào ban ngày.

– Ropinirole: Liều khởi đầu là 0.25mg, sau đó có thể tăng lên tối đa 4mg cho đến khi đạt được hiệu quả. Thuốc được uống trước giờ đi ngủ khoảng 1 – 3 tiếng. Ropinirole có thể gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ vào ban ngày và tăng cường triệu chứng sau khi ngưng thuốc. Ngoài dạng uống, ropinirole có thể được bào chế dưới dạng dùng tại chỗ.

Rotigotine: Thường được bào chế dưới dạng miếng dán với liều dùng là 1mg/ ngày, có thể dùng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Liều tối đa có thể dùng là 3mg/ ngày. Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, lú lẫn, ảo giác, cử động không tự chủ, co giật,..

2. Thuốc phối tử alpha – 2 – delta

Nhóm thuốc phối tử alpha – 2 – delta bao gồm: gabapentin enacarbil, gabapentin và pregabalin. Các thuốc này hoạt động bằng cách tạo liên kết ái lực cao với kênh canxi, điều chỉnh điện dòng ion canxi tại các đầu dây thần kinh nhằm đáp ứng quá trình khử cực. Kết quả là ức chế giải phóng chất dẫn truyền thần kinh kích thích glutamatergic, kiểm soát triệu chứng khó chịu và đau trong hội chứng chân bồn chồn.

  • Gabapentin enacarbil: Là thuốc duy nhất được FDA chấp thuận sử dụng trong điều trị hội chứng chân bồn chồn. Thuốc được hấp thu tại ruột và chuyển hóa thành gabapentin. Liều dùng khởi đầu của gabapentin enacarbil là 300mg, sau đó tăng dần lên 1.200mg cho đến khi đạt được hiệu quả tốt nhất. Tác dụng phụ thường gặp của gabapentin enacarbil là gây buồn ngủ, chóng mặt.
  • Gabapentin: Liều khởi đầu là 300mg sau đó tăng dần lên 800mg cho đến khi đạt được hiệu quả. Một nghiên cứu so sánh tác dụng điều trị của gabapentin (300 mg) với ropinirole (0,5 mg) trên 80 bệnh nhân hội chứng chân bồn chồn cho thấy, gabapentin vượt trội hơn so với ropinirole trong việc cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ. Các tác dụng phụ của gabapentin gồm: chóng mặt, buồn nôn và phù ngoại biên.
  • Pregabalin: Liều khởi đầu của pregabaline là 50mg, sau đó tăng dần lên tối đa 450mg cho đến khi đạt được hiệu quả. Thuốc được chỉ định cho những trường hợp hội chứng chân bồn chồn vô căn mức độ vừa đến nặng. Thuốc ít gây tăng triệu chứng sau khi ngừng sử dụng nhưng có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi và đau nhức đầu.

3. Thuốc Benzodiazepine

Benzodiazepine là một nhóm các chất an thần có cấu trúc tương tự một chất ức chế dẫn truyền hệ thần kinh trung ương – GABA (Acid gamma – aminobutyric). Thuốc được sử dụng trong điều trị hội chứng chân bồn chồn với mục đích đẩy nhanh thời gian bắt đầu giấc ngủ và giảm tình trạng cử động chân định kỳ trong giấc ngủ. Các hoạt chất được sử dụng phổ biến gồm: Clonazepam với liều 0.5 – 2mg và Alprazolam với liều 0.25 – 0.5 mg

Benzodiazepine không phải là nhóm thuốc điều trị ưu tiên trong hội chứng chân bồn chồn bởi có nguy cơ dung nạp thuốc và gây phụ thuốc thuốc sau khi dùng. Ngoài ra, thuốc cũng làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, gây lú lẫn và làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm nhận thức. Theo các chuyên gia, việc sử dụng benzodiazepine nên dừng ở liệu pháp hỗ trợ trong điều trị hội chứng chân bồn chồn.

thuốc điều trị chân bồn chồn
Benzodiazepine không phải là nhóm thuốc điều trị ưu tiên trong hội chứng chân bồn chồn

4. Thuốc Opioid

Opioid là nhóm thuốc giảm đau trung ương, bao gồm một số hoạt chất thường gặp như: oxycodone, naloxone, tramadol, codeine, oxycodone, methadone,.. Thuốc được chỉ định cho những người mắc hội chứng chân bồn chồn nghiêm trọng kèm theo đau.

Tuy nhiên, vì nhóm opioid có khả gây nghiện và làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ nên liệu pháp này chỉ được áp dụng cuối cùng khi người bệnh không đáp ứng với tất cả những loại thuốc điều trị khác.

5. Sắt

Truyền sắt tĩnh mạch carboxymaltose sắt – 1000mg là liệu pháp điều trị đầu tay cho những bệnh nhân mắc hội chứng chân bồn chồn bị thiếu sắt hoặc giảm ferritin huyết thanh (dưới 100mcg/ lít). Theo các chuyên gia, nồng độ sắt trong não có thể bị giảm ngay cả khi nồng độ sắt huyết thanh bình thường. Vì lý do này, bổ sung sắt là liệu pháp có lợi trong kiểm soát các triệu chứng hội chứng chân bồn chồn.

bổ sung sắt giảm chứng chân bồn chồn
Bổ sung sắt là liệu pháp có lợi trong kiểm soát các triệu chứng hội chứng chân bồn chồn.

6. Perampanel

Perampanel hoạt động như một chất đối kháng chọn lọc không cạnh tranh của ion sau synap α-amino-3-hydroxy-5-methyl-4-isoxazole-propionic acid (AMPA) và thụ thể glutamate (AMPA-R). Qua đó, hoạt chất này làm giảm kích thích glutamate quá mức.

Một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của perampanel ở liều 3.8mg/ ngày trên 20 bệnh nhân hội chứng chân bồn chồn Kết quả cho thấy, sau 8 tuần sử dụng, các triệu chứng được cải thiện đáng kể.Trong thời gian sử dụng perampanel người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ bao gồm: kích động tinh thần, dễ cáu bẳn, giận dữ và có khuynh hướng tăng cường bạo lực.

Hội chứng chân bồn chồn là một trong những chứng rối loạn thần kinh phổ biến và khó điều trị hoàn toàn. Điều quan trọng đầu tiên trong điều trị là phải xác định được nguyên nhân khởi phát tình trạng này, từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp. Vì lý do này, người bệnh cần chủ động thăm khám sớm và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ đưa ra.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận