Chứng suy giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai là một vấn đề rất phổ biến. Việc ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, tuy nhiên, một số phương pháp phòng chống không còn hiệu quả nếu bệnh đã xuất hiện. Dưới đây là 7 mẹo giúp phòng ngừa hiệu quả chứng suy giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai.

Không đi giày cao gót

Để tránh bị giãn tĩnh mạch khi mang thai, bạn nên hạn chế đặt áp lực lên đôi chân của mình. Khi mang thai, trọng lượng cơ thể bạn tăng lên do cả trọng lượng của em bé. Điều này gây áp lực lên cột sống và đôi chân. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là từ bỏ giày cao gót. Khi đi dạo hay đi bộ, bạn nên chọn đôi giày thoải mái, dễ chịu để giúp giảm bớt áp lực lên đôi chân của bạn.

hạn chế đi giày cao gót
Không nên đi giày cao gót

Chọn quần áo co giãn tốt

Để phòng chống chứng giãn tĩnh mạch, bạn nên chọn quần áo có độ co giãn tốt, đặc biệt là quần. Quần đàn hồi tốt sẽ hỗ trợ vùng bụng và giúp giảm áp lực lên tử cung.

Đôi vớ cũng cần được chú ý, vì việc chọn vớ có độ co giãn tốt sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm nguy cơ suy tĩnh mạch. Nên lựa chọn vớ bầu y khoa với thiết kế đặc biệt có độ co giãn và mức áp lực phù hợp để hỗ trợ tối đa trong việc phòng chống suy giãn tĩnh mạch, sưng phù, nặng chân cho mẹ bầu, đồng thời cải thiện sự trao đổi chất và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Thường xuyên thay đổi tư thế của đôi chân

Để tránh căng thẳng hay sưng quá nhiều cho các tĩnh mạch chân, bạn nên thay đổi tư thế cho đôi chân thường xuyên. Khi ngồi, bạn có thể đặt một cái gối dưới chân để ngồi thoải mái, và thay đổi tư thế sau khoảng 15-20 phút để cải thiện lưu lượng máu.

Khi nằm ngang, bạn cũng nên đặt một cái gối hoặc đệm nhỏ dưới chân để nâng chúng lên độ cao ngang với đầu. Điều này giúp kích thích lưu lượng máu đến các chi và làm giảm nguy cơ chứng giãn tĩnh mạch.

Lựa chọn tư thế ngủ đúng

Để phòng ngừa giãn tĩnh mạch, tư thế ngủ đúng là rất quan trọng, đặc biệt là trong thai kỳ. Tư thế nằm nghiêng là lựa chọn tốt và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới bụng để giúp bụng được nâng đỡ và làm giảm cảm giác không thoải mái.

Nên nhớ rằng sau tuần thứ 30 của thai kỳ, bạn không nên nằm ngửa nữa. Điều này do các tĩnh mạch vùng bụng đã bị kéo giãn và nén lại, dẫn đến tăng lưu lượng máu ở chân. Đây cũng là lý do mẹ bầu thường bị phù chân nhiều hơn trong những tháng cuối thai kỳ.

nằm nghiêng
Lựa chọn tư thế ngủ thoải mái nhất

Duy trì tập thể dục thường xuyên

Những bài tập đơn giản vào buổi sáng và trước khi đi ngủ cũng là biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa giãn tĩnh mạch. Ví dụ như việc nâng cao chân và giữ chúng trong thời gian một thời gian ngắn cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi có thể giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch. Nếu trước khi mang thai, bạn đã tham gia tích cực vào hoạt động thể thao, thì trong suốt 9 tháng thai kỳ cũng không nên dừng hoạt động thể chất, vì điều này có thể gây ra những thay đổi không mong muốn trong cơ thể của bạn.

Kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể

Để phòng ngừa giãn tĩnh mạch khi mang thai, việc kiểm soát cân nặng là điều quan trọng. Bạn không nên theo quan niệm “Ăn cho hai người” vì cân nặng dư thừa có thể làm tăng nguy cơ phát triển giãn tĩnh mạch. Để tránh bị táo bón trong thai kỳ, bạn nên tăng cường sử dụng trái cây, rau quả, ngũ cốc, bánh mì, cháo trong chế độ ăn uống của mình.

Massage thư giãn

Massage cơ thể nhẹ nhàng là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai. Bạn nên thực hiện các động tác chậm nhưng nhịp nhàng, thoải mái, mà không gây áp lực lên cơ thể. Thời gian mát-xa không nên kéo dài quá 45 phút và có thể kết hợp với việc sử dụng tinh dầu, kem dưỡng để tăng cảm giác thư giãn, dễ chịu.

Kiên nhẫn là điều quan trọng khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa suy tĩnh mạch. Bạn không nên quá lo lắng vì những biện pháp trên không chỉ giúp ngăn ngừa suy tĩnh mạch mà còn tốt cho sức khỏe thể chất của cả thai phụ và thai nhi.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận