Câu hỏi:

Khoảng một năm nay tôi thường xuyên cảm giác bị “tưng tức” vùng chân trái, có vẻ như mỏi chân, không thấy tĩnh mạch nổi lên. Xin bác sĩ cho biết đó là hiện tượng gì và cách phòng chữa như thế nào. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Do triệu chứng mà bạn mô tả chưa rõ, tôi không thể đưa ra chẩn đoán cụ thể. Tuy nhiên, cảm giác đau tức và mỏi chân thường xuyên có thể xuất hiện trong nhiều bệnh lý khác nhau, ví dụ như:

  • Suy tĩnh mạch chi dưới: Bạn có thể cảm thấy đau tức và mỏi chân khi đứng hoặc ngồi lâu. Cảm giác khó chịu ở vùng cẳng chân thường gia tăng vào buổi tối và nhẹ đi vào sáng hôm sau.
  • Hẹp hoặc tắc động mạch chi dưới: Khi bạn đi một khoảng cách nhất định, bạn có thể cảm thấy mỏi hoặc đau tức chân và phải dừng lại để nghỉ ngơi để triệu chứng giảm đi. Nếu bạn tiếp tục đi tiếp theo khoảng cách tương tự, triệu chứng sẽ tái phát. Đây được gọi là đau cách hồi trong trường hợp tắc nghẽn mạch máu.
  • Mỏi cơ và đau căng cơ khi vận động, đi lại trong sinh hoạt hàng ngày hoặc tập thể dục quá mức cơ thể có thể chịu đựng cũng có thể gây đau tức và mỏi chân. Thường thì triệu chứng sẽ tự giảm sau vài ngày nghỉ ngơi hoặc giảm cường độ hoạt động.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn gặp đau tức và mỏi chân kéo dài mà không liên quan đến hoạt động mạnh, có khả năng cao bạn bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa Mạch máu để được bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các phương pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận