Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là một căn bệnh xảy ra ở bộ phận sinh dục của nam, nếu không kịp thời điều trị có thể gây vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của phái mạnh.

Vậy bệnh giãn mạch thừng tinh là gì, nguyên nhân gây bệnh cũng như các biện pháp phòng và chữa bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nam khoa này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn có tên gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn, là một bệnh lý liên quan đến việc giãn rộng các tĩnh mạch trong bìu, túi chứa tinh hoàn.

Các tĩnh mạch này thường được gọi là các đám rối nhỏ. Chúng có vai trò giúp làm mát máu đi từ động mạch trước khi đến gặp tinh trùng. Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra, hệ thống làm mát này bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng được sản xuất.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có bản chất tương tự như giãn tĩnh mạch chân. Tuy vị trí xảy ra giãn tĩnh mạch thừng tinh có hơi đặc biệt nhưng theo các thống kê cũng có tới 15% nam giới trưởng thành mắc bệnh lý này, khoảng 35% nam giới bị vô sinh sau khi mắc phải. Độ tuổi thường gặp từ 25 đến 35 tuổi.

Bệnh ban đầu có rất ít các triệu chứng có thể làm cho người bệnh mất cảnh giác, tuy nhiên về lâu dài bệnh có thể tiến triển lên cấp độ nặng mà tại đó sự giãn nở và thay đổi cấu trúc của tĩnh mạch ảnh hưởng đến khả năng tiết tinh trùng, gây tổn thương và teo tinh hoàn. Hậu quả là gây ra rối loạn hoạt động, cấu trúc của tinh hoàn và khả năng sinh tinh, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Cũng bởi vì vị trí xảy ra khá đặc biệt này mà bệnh lý thường được phát hiện ra khá muộn hoặc được phát hiện sớm nhưng đa phần bệnh nhân còn e ngại nên không đi thăm khám, làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bản chất của giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng giống như giãn tĩnh mạch ở chân tức là đều do sự suy yếu của van trong tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự suy yếu van một chiều tại bìu hoặc phía trên tinh hoàn. Các van này có nhiệm vụ đưa máu đến và đi ra khỏi tinh hoàn, khi van bị suy yếu, máu chảy ngược lại làm cho các tĩnh mạch bị giãn rộng ra. Thường hiện tượng này xảy ra ở vùng tinh hoàn bên trái, chiếm tới 85% các trường hợp.

Một số đối tượng có yếu tố nguy cơ sau đây có khả năng cao mắc phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh cao hơn bình thường:

 • Người béo phì, thừa cân, người lười vận động.
 • Người nghiện rượu, thuốc lá.
 • Bệnh nhân tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch.
 • Nam giới có tiền sử gia đình có người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Nam giới có mắc các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng các van tĩnh mạch.
 • Nam giới có đời sống tình dục kém khoa học.
 • Nam giới suy dinh dưỡng.
 • Nam giới sống ở vùng có khí hậu nóng bức có nguy cơ cao bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hơn người sống ở vùng khí hậu mát mẻ.
 • Do sự suy yếu của hệ thống các van tĩnh mạch khiến máu lưu thông không ổn định. Khi lượng máu chảy về tĩnh mạch tinh quá nhiều, dễ gây ùn ứ và làm các tĩnh mạch tinh bị giãn rộng.
  Việc đứng lâu hay ngồi lâu một chỗ, lười vận động cũng gây áp lực lên các tĩnh mạch thừng tinh.
 • Sự trào ngược các chất chuyển hóa từ thận trên đến các tĩnh mạch tinh làm giãn nở hệ thống tĩnh mạch, lâu dần sẽ tạo thành các búi tĩnh mạch loằng ngoằng ở dưới da.

Cơ chế chung dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự rối loạn hoạt động của các van trong tĩnh mạch, dẫn đến dòng máu lưu chuyển về tim khó khăn. Hậu quả là các tĩnh mạch được mở rộng ra để tăng lưu lượng tải máu và vô tình làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan lân cận.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận