Câu hỏi:

Tôi 45 tuổi, bị suy giãn tĩnh mạch đã 1 năm nay. Gần đây các chị em trong tổ dân phố có mở câu lạc bộ aerobic để mọi người cùng sinh hoạt. Xin hỏi bệnh giãn tĩnh mạch có thể tham gia tập aerobic được không?

Trả lời:

Chào bạn,

Về lý thuyết thì khi bị suy giãn tĩnh mạch, người bệnh không nên vận động mạnh. Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc duy trì thể dục thể thao vẫn cần làm mỗi ngày.

Việc vận động ở người giãn tĩnh mạch có vai trò giảm thiểu triệu chứng đau nhức, sưng phù, chuột rút, tránh máu ứ đọng… Tuy nhiên, người bị suy giãn tĩnh mạch cần lưu ý về tốc độ và tần suất luyện tập theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị để lựa chọn mức độ phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Thực tế bộ môn aerobic là môn tập có các động tác rèn luyện độ dẻo dai và giảm mỡ với sự vận động mạnh ở vùng chân, đùi, bụng. Do đó có tác dụng thúc đẩy máu lưu thông và tăng độ đàn hồi của tĩnh mạch.

Tuy nhiên do bộ môn aerobic có cả những động tác mạnh và nhẹ. Do vậy người suy giãn tĩnh mạch cần biết lựa chọn các động tác tập nhẹ nhàng, phù hợp với bản thân. Tránh các động tác mạnh như đá chân lên cao, ngồi xổm, đạp đùi, bật nhảy, squat… Thay vào đó là các động tác nhẹ hơn như nâng cao chân, vặn mình, tấm ván…

Bạn có thể tham khảo những lợi ích mà bộ môn aerobic đem lại:

– Tăng cường sức khỏe và chức năng của hệ thống các tĩnh mạch, đặc biệt là van tĩnh mạch

– Giảm các yếu tố nguy cơ mắc béo phì và mắc suy giãn tĩnh mạch

– Thúc đẩy và tăng khả năng lưu thông máu tốt hơn

– Làm giảm triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch

– Cải thiện sức khỏe và tăng sự linh hoạt của tĩnh mạch

– Giảm mỡ thừa nên giảm được áp lực lên tĩnh mạch

– Giúp thư giãn cơ và tĩnh mạch cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận