Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, các phương pháp điều trị chủ yếu để giải quyết các triệu chứng như:

  • Tăng cường khả năng sinh sản ở bệnh nhân bị ảnh hưởng.
  • Giảm các tình trạng đau âm ỉ, cải thiện vận động cho người bệnh.
  • Cải thiện tình trạng teo tinh hoàn trái.
  • Cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Các thuốc giảm đau như paracetamol hay ibuprofen thường được áp dụng để giảm đau do suy giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện phẫu thuật hoặc kỹ thuật gây thuyên tắc qua da.

Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân để ổn định và không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật nhằm mục đích khóa chặt các dòng máu đi đến các tĩnh mạch bất thường hoặc loại bỏ các tĩnh mạch này ra khỏi tuần hoàn. Có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay là:

Phẫu thuật truyền thống: bác sĩ sẽ rạch một đường dài khoảng 1cm phía trên bìu và nối thắt các tĩnh mạch nhỏ bất thường dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi. Thời gian hoàn thành ca phẫu thuật truyền thống thường kéo dài khoảng 2-3 giờ và bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày.

 phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh
Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh truyền thống

Phẫu thuật nội soi: Với kỹ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ luồn các ống nội soi vào trong ổ bụng và tiến hành thắt tĩnh mạch. Quy trình này mất khoảng 30 – 40 phút để hoàn thành. Bệnh nhân được xuất viện về nhà ngay trong ngày.

Do là phương pháp xâm lấn nên phương pháp phẫu thuật thường đi kèm với các nguy cơ khác như: tâm lý sợ của người bệnh, nguy cơ khi sử dụng thuốc mê toàn thân, nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật,…

Phương pháp gây thuyên tắc

Nguyên tắc của phương pháp là ngăn chặn dòng máu tạm thời đến các tĩnh mạch tinh bị giãn, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê trong quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ luồn kim vào trong hệ thống tĩnh mạch có phối hợp các chất gây thuyên tắc mạch và được điều chỉnh vị trí công phu nhằm gây tắc đúng các đường dẫn máu đến vị trí tĩnh mạch bất thường. Tỉ lệ thành công của phương pháp này là 19,3%, nếu không hiệu quả bác sĩ sẽ chuyển hướng điều trị.

Các biện pháp phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh việc duy trì thói quen lối sống khoa học, lành mạnh và hợp lý, cần chú ý các vấn đề sau:

  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín để phòng bệnh.
  • Không nên mặc quần lót quá chật, không thấm hút mồ hôi.
  • Hạn chế tắm hay ngâm mình trong nước nóng, vì các tĩnh mạch sẽ giãn nở to hơn, tăng các triệu chứng của bệnh.
  • Không nên làm việc quá sức, nâng các vật nặng, hay đứng yên, ngồi lâu một chỗ.
  • Định kỳ đi kiểm tra sức khỏe.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận