Biểu hiện ban đầu của suy giãn tĩnh mạch chân có thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác như thiếu canxi hoặc viêm tắc động mạch.

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân bỏ qua những dấu hiệu ban đầu và chỉ đến khám khi bệnh đã phát triển nặng. Việc bỏ qua các triệu chứng này gây khó khăn cho quá trình điều trị và làm tăng chi phí, bởi vì thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch thường chỉ hiệu quả trong giai đoạn đầu.

Những biểu hiện sớm của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thường rất mờ nhạt. Tuy nhiên, nếu chú ý người bệnh sẽ thấy những dấu hiệu sau:

biểu hiện suy giãn tĩnh mạch
Da dễ bị bầm và xuất hiện mạch máu nổi dưới da
 • Da trên cơ thể dễ bầm và có thể gây xuất huyết những đốm đỏ li ti khi gãi là do các mao mạch bị giãn, tác động và vỡ. (Mao mạch là hệ thống mạch máu nhỏ nhất trên cơ thể).
 • Chân thường xuyên bị tê: tình trạng này có thể giảm khi bạn xoay cổ chân, đung đưa chân (khi ngồi), và đi lại thường xuyên (khi đứng).
 • Cảm giác như có dịch chạy trong bắp chân, dưới da chân gây buồn buồn trong chân và rất khó chịu. Thường không giảm khi vẫn động chân.
 • Xuất hiện mạch máu li ti nổi dưới da, đặc biệt là gần các mạch máu, mắt cá chân trong, sau đầu gối, sau bắp chân hoặc mặt trong của đùi. Một số bệnh nhân còn bị giãn các mạch máu li ti trên ngực, mặt, cánh tay…
 • Một số bệnh nhân còn mô tả họ bị đau râm râm (âm ỉ) vùng tĩnh mạch bị giãn, và xuất hiện vết thâm chỗ đau đó.
 • Chân nặng, mỏi về chiều tối, có thể sớm hơn là khoảng trưa, tình trạng này chỉ giảm khi người bệnh nằm nghỉ ngơi thoải mái.
 • Các tĩnh mạch sau đầu gối chân nổi rõ, ngoằn ngoèo, đường kính trên 3mm.

Phương pháp điều trị sớm

Nếu phát hiện những dấu hiệu trên, việc khám bệnh sớm sẽ giúp người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Thường thì ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp không can thiệp.

Dùng tất y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Phương pháp này là cách đơn giản và hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, cần lựa chọn kích thước tất phù hợp với số đo 3 vòng của người sử dụng: đùi, bắp chân và cổ chân. Điều này giúp tránh trường hợp tất quá lỏng không có hiệu quả trong điều trị bệnh, hoặc quá chật gây ngăn cản dòng máu.

Khi đi ngủ, cần tháo tất ra và thay tất mỗi 6 tháng. Ngoài ra, không nên sử dụng tất cho người bị tiểu đường, vì lượng máu đến vùng chân của người bệnh đã giảm nếu mang tất sẽ gây chèn ép các mạch máu, làm giảm mạnh lượng máu đến chân.

Dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch chủ yếu có tác dụng tăng cường độ bền và đàn hồi của thành mạch, giảm các triệu chứng như tê, đau, nặng mỏi và phù chân.

Các thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chủ yếu chứa các hoạt chất như Diosmin, Hesperidin, Aescin, Rutin và Vitamin C. Các hoạt chất này có tác dụng làm bền vững thành mạch, giảm tê nhức chân, nặng mỏi và phù chân, và còn có thể được sử dụng để điều trị bệnh trĩ, chống viêm, khôi phục tính thấm của mao mạch và hạ huyết áp.

 • Diosmin được sử dụng để điều trị cấp và mãn tính bệnh trĩ, chống viêm, làm tăng trương lực tĩnh mạch và khôi phục tính thấm của mao mạch.
 • Hesperidin giúp giảm đau, chống viêm, chống thấp khớp, hạ huyết áp và điều trị trĩ.
 • Aescin trong cao hạt dẻ ngựa có tác dụng kháng viêm, kháng phù nề, giảm tê nhức, đau nặng chân, chống thấp khớp và làm bền, làm co thành mạch.
 • Rutin có tác dụng làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, hạ cholesterol máu, giảm tính thấm của thành mạch, cầm máu và chống xuất huyết mao mạch, và cũng được sử dụng để điều trị bệnh trĩ.
 • Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, làm tăng sản xuất collagen, tạo liên kết vững chắc các cơ trong cơ thể.

Ngoài ra, các bài thuốc từ Đông y cũng rất hiệu quả trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn đầu. Điển hình là sản phẩm Hộ Mạch An với công dụng giúp hoạt huyết, tán ứ, bền thành mạch; Hỗ trợ trong trường hợp suy giãn tĩnh mạch, suy giãn mạch máu, tắc nghẽn mạch máu chi, tê bì chân tay, đã được nhiều người bệnh và bác sĩ tin dùng.

chữa suy giãn tĩnh mạch
Hộ Mạch An hỗ trợ điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch

Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện giúp cải thiện triệu chứng suy giãn tĩnh mạch

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện:

 • Uống đủ nước mỗi ngày
 • Ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc
 • Hạn chế ăn thịt đỏ
 • Hạn chế các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,…
 • Tập thể dục mỗi ngày: Không tập các động tác nặng (nâng, đẩy tạ), không tập các động tác gập chân quá lâu (ngồi thiền)….
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận