Suy tĩnh mạch có thể phát triển ở bất kỳ phần nào trên cơ thể, tuy nhiên, thường xảy ra ở các tĩnh mạch chân do hệ thống tĩnh mạch ở đây dài và phức tạp, đồng thời phải chịu áp lực lớn. Theo thống kê từ các bệnh viện lớn trên thế giới, phụ nữ chiếm tới 70% trong tổng số người mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân.

Tuy nguyên nhân của bệnh này vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao thường là những người có cân nặng lớn, phải đứng và đi lại nhiều, hoặc làm việc trong môi trường nóng bức. Dưới đây là 7 nhóm nghề có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân.

Công nhân trong các nhà máy xí nghiệp

Các nhân viên trong ngành công nghiệp sản xuất như công nhân may, công nhân giày da, và công nhân thủy sản đang đối diện với nguy cơ cao nhất mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân. Việc phải làm việc trong nhiều giờ liên tục, ít di chuyển và thường xuyên đứng hoặc ngồi suốt ca làm việc khiến cho cơ thể dễ bị phù nặng chân, tê bì và suy giãn tĩnh mạch. Đặc biệt, những công nhân làm việc theo ca từ 8 đến 10 tiếng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

nghề dễ bị suy giãn tĩnh mạch

Bác sĩ phẫu thuật

Tại sao bác sĩ lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân? Mặc dù có vẻ khó hiểu, tuy nhiên điều này rất có liên quan bởi vì: thời gian của một ca phẫu thuật thường kéo dài vài tiếng. Trung bình một ngày, bác sĩ phẫu thuật tham gia khoảng 3 ca, và có thể phải đứng từ 6 đến 10 tiếng mỗi ngày. Nếu gặp phải những ca khó hoặc các trường hợp cấp cứu nặng, bác sĩ phẫu thuật có thể phải đứng liên tục tới 6 giờ trong phòng mổ. Chính vì những lý do này, nguy cơ suy tĩnh mạch của bác sĩ phẫu thuật chỉ xếp sau nhóm công nhân đứng ca.

Giáo viên dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân

Giáo viên là một trong những nhóm nghề nghiệp dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân do phải đứng giảng nhiều giờ và nói liên tục trong mỗi ngày. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần tạo cho mình cơ hội đi lại trong lớp học để tăng cường vận động cho bắp chân. Đồng thời, khi về nhà, giáo viên cũng cần tập thể dục để giảm thiểu nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân.

nghề dễ mắc suy giãn tĩnh mạch

Nhân viên văn phòng

Nhân sự của các công ty, bao gồm giám đốc, trưởng phòng và các nhân viên khác, có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân do phải ngồi liên tục bên máy tính suốt nhiều giờ. Đây là tình trạng thường thấy trong công việc văn phòng, và nguy cơ này đe dọa tất cả các nhân viên trong ngành. Để giảm thiểu tác động của công việc đối với sức khỏe, các nhân viên văn phòng cần vận động bằng cách đứng lên và đi lại thường xuyên, và cũng cần tập thể dục khi ở nhà để hạn chế nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chân.

Công an, cảnh sát giao thông, cảnh vệ, bảo vệ

Các nhân viên cảnh sát giao thông, công an, cảnh vệ, bảo vệ,… đều có yêu cầu công việc phải đứng trong suốt ca trực và gần như không có cơ hội ngồi nghỉ. Vì vậy, đây cũng là một đối tượng có nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch.

Tài xế dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân

Đây là đối tượng phải ngồi sau tay lái liên tục, bao gồm cả tài xế chạy xe đường dài hay tài xế taxi trong thành phố. Việc ít vận động chân cộng thêm với việc tập trung quan sát, suy nghĩ, và xử lý tình huống khiến tài xế không thể tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Người làm việc tiếp xúc với môi trường nóng

Những người thường phải đứng lâu trong những nghề như rèn kim loại, rang bánh, hay đi trên cát… đều dễ bị đau nóng chân. Nhiệt độ cao có thể làm giãn tĩnh mạch và gây ra suy giãn tĩnh mạch. Vì thế, nên sử dụng các vật liệu cách nhiệt để bảo vệ đôi chân, hoặc làm mát chúng bằng nước khi có thể.

nghề dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân

Những người làm việc trong bảy nghề nghiệp trên trong một thời gian dài, từ năm này sang năm khác và có thể là trong suốt cuộc đời, đó là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Khi lão hóa xảy ra, khối lượng cơ bắp chân giảm, cơ bắp trở nên lỏng lẻo, co lại… dẫn đến bệnh phát triển theo thời gian.

Để giảm ảnh hưởng này, cần duy trì cân nặng ở mức ổn định, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện để cải thiện tuần hoàn máu, ngừng hút thuốc, uống rượu, giới hạn đi giày cao gót và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ hoạt huyết, tán ứ, bền thành mạch để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận