Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở tuổi dậy thì và thanh thiếu niên, và hiếm gặp sau tuổi thanh thiếu niên. Hầu hết tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ xảy ra ở bên trái do đường dẫn máu từ tinh hoàn trái. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bên phải hoặc cả hai tinh hoàn. Vì vậy, cần thăm khám để chẩn đoán bệnh chính xác giúp điều trị hiệu quả.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi có các triệu chứng nghi ngờ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã trình bày ở phần trên, nên nhanh chóng đi đến thăm khám cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh tình và có phác đồ điều trị sớm. Các phương pháp chẩn đoán chính giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

  • Thăm khám: dựa vào các dấu hiệu cảm quan và thể chất bằng cách nhận diện sự xuất hiện của các cấu trúc bất thường như các khối u, mạch máu bất thường ở bìu, các khối mềm không đau nằm ở phía sau của tinh hoàn. Các dấu hiệu này thường sẽ hiện rõ khi bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đứng dậy, hít một hơi thật sâu và nín thở.
  • Siêu âm tinh hoàn: nếu có các dấu hiệu về mặt cảm quan hoặc khi nghi ngờ chẩn đoán thì bác sĩ có thể chỉ định siêu âm tinh hoàn để quan sát thấy các tĩnh mạch bên trong bìu cũng như mức độ hư hại của tinh hoàn. Đây là một xét nghiệm giúp chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hay được sử dụng nhất do tính chính xác khá cao, độ an toàn và không gây đau đớn.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ: để đánh giá các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới, giúp đánh giá số lượng và chất lượng của tinh trùng.
Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh
Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh (Ảnh minh họa)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng thế nào đến nam giới?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không kịp thời điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của phái mạnh như:

  • Tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh bị giãn, gây ứ đọng máu tron các tĩnh mạch làm giảm chất lượng của tinh trùng, khả năng thụ thai thấp.
  • Tinh hoàn phát triển kém hơn mức bình thường.
  • Dễ gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản của nam giới.

Bệnh giãn mạch thừng tinh nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, có thể chữa trị được để không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, một khi bệnh diễn biến nặng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, do đó khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng của bệnh cần đến ngay các trung tâm y tế để khám và sớm chữa trị.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có bắt buộc điều trị?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mang lại các triệu chứng khó chịu gây cản trở hoạt động và chất lượng cuộc sống của người bệnh về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đa số các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể tự khỏi mà sẽ tiến triển lên các cấp độ bệnh nặng hơn và đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới, ở cấp độ ba có thể gây vô sinh vĩnh viễn. Do đó, việc điều trị sớm và đúng cách là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận