Câu hỏi:

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây đau nhức cho bệnh nhân và còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với người mắc suy giãn tĩnh mạch cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng? Nhiều người cho rằng người bệnh cần kiêng tuyệt đối chất béo, điều này có đúng không? Chất béo có làm bệnh nặng thêm không?

Trả lời:

Đối với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch, dinh dưỡng cần hợp lý để vừa kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân béo phì, không giả áp lực hút máu về tim và tác dụng của cơ ở bên cạnh thành mạch, làm cho sức khỏe thành mạch tốt hơn. Trong đó dinh dưỡng chất béo rất quan trọng. Chúng ta cứ nghĩ rằng suy giãn tĩnh mạch do thừa cân béo phì nên chúng ta lại kiêng hết chất béo. Thực sự đấy là một điều không hợp lý. Điều quan trọng hơn chúng ta cần kiểm soát số lượng chất béo ăn vào nhưng rất cần quan tâm tới chất lượng chất béo.

Chúng ta cần acid béo không no cần thiết như omega-3, omega-6 sẽ làm sức khỏe của thành mạch tốt hơn. Nếu dinh dưỡng chất béo hợp lý về chất lượng sẽ giúp kiểm soát cân nặng tốt và làm cho suy giãn tĩnh mạch giảm đi.

Trong dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng, cần lưu ý tới khẩu phần nghèo năng lượng từ bột đường, chất béo. Cần có đủ chất xơ quét đi chất béo dư thừa ở thành mạch giúp thành mạch thông thoáng hơn, sạch sẽ hơn, máu lưu thông dễ dàng hơn. Đối với người bị suy giãn tĩnh mạch, trong chế độ dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều chất bột đường, đặc biệt chất bột đường chế biến sẵn như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh….. Quá trình ăn năng lượng rỗng như vậy dễ tạo thành mỡ, dễ dẫn đến rối loạn hệ thống chuyển hóa lipid máu, làm sức khỏe hệ thống mạch nói chung và tĩnh mạch nói riêng ảnh hưởng.

Đối với bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch, chế độ sinh hoạt rất cần hợp lý: không nên đứng quá lâu, ngồi quá lâu. Ngồi văn phòng khoảng 45 phút nên đứng lên vận động để máu lưu thông tốt hơn. Bớt đi độ cao giày dép, giúp chân có khoảng thời gian lưu thông máu tốt hơn như bỏ giày dép ra, vận động một chút. Nó sẽ luân chuyển chất cần đào thải ra ngoài, máu lưu chuyển về tim, về thận để đào thải máu bẩn, mang đến dinh dưỡng cho phần xa tim nhất như chân chẳng hạn. Bàn chân là nơi khó lưu thông máu nhất, vì vậy suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở bàn chân, lâu ngày có thể dễ dẫn đến biến chứng phải cắt cụt chi.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận