Câu hỏi:

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bà vốn có bệnh trĩ ngoại đã từng đi cắt trĩ cách đây rất lâu. Hiện nay mẹ tôi mới phát hiện thêm bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Mẹ tôi thỉnh thoảng phải uống thuốc trĩ. Xin hỏi bác sĩ có phải 2 bệnh này cần ăn uống cẩn thận không vì dễ làm bệnh nặng thêm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi mẹ tôi cần ăn uống thế nào, có cần kiêng thực phẩm gì không?

Trả lời:

Ở tuổi 62, bị trĩ có liên quan chặt chẽ tới dinh dưỡng. Trĩ và suy giãn tĩnh mạch thì dinh dưỡng hợp lý có thể kìm hãm tiến triển bệnh. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo ăn đủ rau. Đối với tuổi 62, để đảm bảo 400g thì nên chọn rau mềm hơn. Tránh măng, cà, hay rau có độ cứng cao như rau bí.

Người già rất ngại uống nước. Đủ nước là điều rất quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng của người già. Cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Có thể uống 1 lít rưỡi nước mỗi ngày, chia đều ra các khoảng thời gian. Điều ấy giúp làm phân mềm hơn, đỡ gây áp lực đối với hệ thống tiêu hóa hơn. Người già hay ăn mặn, bạn nên nhắc mẹ giảm lượng muối đi một nửa. Nên giảm bớt thực phẩm chế biến sẵn, khi nêm muối vào canh, chấm rau luộc thịt luộc nên giảm đi, thay vì chấm 2 lần thì chấm 1 lần thôi, nêm bớt bột canh vào canh thôi.

Đối với người già nên ăn thức ăn thực vật như đậu nành, lạc vừng, có lối sống năng động, chịu khó tập luyện. Người già đôi khi hạn chế vận động ra ngoài sẽ thiếu vitamin D. Người già nên chú ý bổ sung canxi như ăn cá nhỏ kho nhừ để ăn được cả xương, tôm tép nhỏ ăn cả vỏ để giàu canxi hơn. Canxi đầy đủ giúp nhu động ruột tốt hơn, giảm táo bón; co bóp động mạch tốt hơn, dẫn máu về tim tốt hơn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận