Một bệnh nhân nữ, 54 tuổi, đang sống tại TP HCM, đã được thực hiện liệu pháp laser để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân, nhằm ngăn ngừa nguy cơ đoạn chi và viêm mô tế bào.

Bệnh nhân cho biết cô đã trải qua 30 năm sống trong tình trạng chân phù nề, đau đớn. Mặc dù đã trải qua nhiều ca phẫu thuật, tình trạng đau nhức chân không hề giảm bớt, chân vẫn sưng to và khó co và duỗi, gây khó khăn trong việc di chuyển. Gần đây, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng chân phù nề nặng, đau nhức đến mức không thể đi lại. Chân cũng có sự tích tụ nhiều chất lỏng và mủ.

điều trị giãn tĩnh mạch chân

Theo tiến sĩ Nghiêm Phương Thảo, bệnh nhân đã mắc suy giãn tĩnh mạch, dẫn đến sự phù to của chân gấp ba lần so với bình thường. Bệnh nhân cũng mắc nhiễm trùng mô tế bào, với sự chảy ra tự nhiên của dịch và mủ từ chân do sự ứ đọng lớn. Nếu không can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng tái diễn nặng nề và nguy cơ đoạn chi là rất cao.

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện can thiệp laser để điều trị suy giãn tĩnh mạch. Một ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được xuất viện sau khi hồi phục, chân giảm sưng đáng kể và có thể tiếp tục sinh hoạt hàng ngày một cách thoải mái. Phương pháp này được xem là một trong những phương pháp ít xâm lấn nhưng hiệu quả nhất để điều trị giãn tĩnh mạch hiện nay, giúp giảm hầu hết các triệu chứng như đau nhức, sưng nặng, và sự xuất hiện của các mạch máu màu xanh. Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay suy giảm sức khỏe như trong trường hợp phẫu thuật thông thường.

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mạn tính thường gặp ở người lớn do quá trình lão hóa của cơ quan theo tuổi tác. Tuy nhiên, bệnh cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Sự giãn tĩnh mạch ở chân thường xảy ra nhiều hơn ở nữ giới, đặc biệt là ở những người phải đứng lâu hoặc ngồi nhiều.

Bệnh có thể biểu hiện từ mức độ nhẹ như giãn các tĩnh mạch trên da và giãn các tĩnh mạch nhỏ cho đến mức độ nặng như phù chân, đau nhức mặt sau cẳng chân, chuột rút và các vấn đề da liên quan, thậm chí là việc hình thành loét do nguyên nhân từ tĩnh mạch. Một trong các phương pháp điều trị kết hợp phổ biến là sử dụng vớ y khoa và tiêm chất xơ vào tĩnh mạch.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận