Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng khi hệ thống tĩnh mạch ngoại biên bị giãn ra, gây nổi lên trên bề mặt da và hệ thống van bị rối loạn, tạo ra áp lực lớn. Có nhiều cách để điều trị suy giãn tĩnh mạch, trong đó sử dụng tất (vớ) y khoa giãn tĩnh mạch là một trong những phương pháp hiệu quả.

Tìm hiểu về tất y khoa

Medical compression stocking là loại vớ y khoa tạo ra áp lực khác với các loại vớ thông thường. Để điều trị bệnh hiệu quả, áp lực được tạo ra phải đảm bảo độ dốc chuẩn mực từ phần cố chân (100%) đến đùi (40%). Điều này cũng quyết định chất lượng của vớ y khoa. Nếu áp lực giảm không đều, hoặc áp lực ở phía trên cao hơn ở phía dưới, hiện tượng ứ đọng máu sẽ xảy ra nhiều hơn. Nếu bạn mang vớ không đảm bảo chất lượng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức chân và phù chân vẫn không thuyên giảm.

tất y khoa chữa giãn tĩnh mạch
Tất y khoa được sử dụng rộng rãi trong điều trị giãn tĩnh mạch chân

Tất y khoa có công dụng gì?

Vớ y khoa được sử dụng để điều trị và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch, một loại bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau nhức chân, phù mắt cá chân, nặng chân, chuột rút về đêm, và các triệu chứng nặng hơn như tĩnh mạch nổi dưới da, phù chân nặng hơn, chân dễ bầm máu, tĩnh mạch mạng nhện, hoặc sớm hơn trong ngày. Ở thể bệnh nặng nhất, tĩnh mạch bị giãn ngoằn ngoèo và cuộn thành cục dưới da, gây sạm da từ bàn chân lên, chàm hóa da hoặc phù chân cứng. Vì thế, sử dụng vớ y khoa để phòng ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch là cách để tránh làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

nguyên lý của tất y khoa
Công dụng của tất y khoa

Khi nào nên sử dụng tất y khoa?

Áp lực điều trị tương ứng khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh suy giãn tĩnh mạch. CCL1, CCL2, CCL3 là những loại vớ y khoa có áp lực khác nhau phù hợp với từng giai đoạn. Nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh, nên dùng những loại vớ y khoa không có ký hiệu CCL. Điều này là vì áp lực mà chúng tạo ra thấp hơn so với các loại vớ được dùng để điều trị. Vì vậy, ngay từ giai đoạn sớm của bệnh suy giãn tĩnh mạch, chuyên gia y tế đã khuyên nên sử dụng vớ y khoa.

Một số trường hợp khác cần phải mang vớ y khoa đó là:

  • Khi đi lại, làm việc, đứng hoặc ngồi, bạn cần mang vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, khi nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm, bạn không cần phải mang vớ y khoa vì nó không có tác dụng và áp lực lúc nằm cao hơn lúc đứng, có thể gây khó chịu cho bạn.
  • Khi tập thể dục, nếu bạn cảm thấy đau bắp chân hoặc đi nhiều thì nên mang vớ y khoa. Nếu không có đau bắp chân, bạn có thể không cần mang vớ. Bạn cũng nên vận động tại chỗ bằng các bài tập đơn giản ngay trong khi làm việc để tăng hiệu quả bơm máu của vớ y khoa. Mỗi lần tập như vậy sẽ giúp bơm máu lên và giảm được ứ đọng máu ở chân. Nếu bạn vận động thường xuyên, bắp chân của bạn sẽ được hoạt động nhiều hơn và giảm nguy cơ ứ đọng máu vào cuối ngày làm việc.
  • Nếu bạn làm việc trong môi trường ít vận động, phải đứng hoặc ngồi suốt ngày, bạn nên mang vớ y khoa suy giãn tĩnh mạch chân loại dùng để phòng ngừa (không có ký hiệu CCL).
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận