Ngâm chân bằng nước nóng, tắm nước nóng, bôi dầu nóng không làm giảm đi các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch mà ngược lại còn tăng thêm sự khó chịu.

Bệnh suy tĩnh mạch có nguồn gốc từ hư hỏng của van tĩnh mạch, dẫn đến dòng máu chảy ngược chiều trong tĩnh mạch. Điều này làm cho các đoạn tĩnh mạch mắc bệnh bị quá tải thể tích, gây tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch và gây viêm. Bệnh nhân sẽ trải qua những triệu chứng đau và khó chịu ở cẳng chân, chẳng hạn như tê, châm chích, dị cảm, mỏi chân, nặng chân, chuột rút, hay cảm giác như kiến bò. Do đó, tình trạng tăng áp lực trong tĩnh mạch được coi là nguồn gốc gây ra đau và khó chịu cho bệnh nhân.

suy giãn tĩnh mạch không nên ngâm chân nước nóng
Người bị suy giãn tĩnh mạch không nên ngâm chân nước nóng

Bình thường, máu trong cơ thể của con người di chuyển từ tim, thông qua các động mạch, đến các mao mạch rồi trở về tĩnh mạch. Khi lượng máu qua động mạch tăng, lượng máu trở về tĩnh mạch cũng tăng, gây ra tăng áp lực trong tĩnh mạch, được gọi là áp lực tồn lưu (residual pressure) trong ngành y học.

Không nên ngâm chân vào nước nóng để chữa suy giãn tĩnh mạch

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn bình thường, ví dụ như ngâm chân trong nước ấm, nhịp tim sẽ tăng lên, lượng máu theo động mạch đến chân cũng tăng theo, làm tăng áp lực tồn lưu trong tĩnh mạch. Điều này có thể làm nặng thêm các triệu chứng của suy tĩnh mạch. Hơn nữa, theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, khi gặp nhiệt độ nóng, các tĩnh mạch sẽ giãn nở, làm cho các van tĩnh mạch, mà thường được giữ lại trong vị trí kín, mở ra nhiều hơn, dẫn đến dòng máu chảy ngược tăng lên. Điều này làm cho các tĩnh mạch nhỏ ở chân giãn to hơn, kích thích các thụ thể thần kinh xung quanh tĩnh mạch nhiều hơn, gây ra cảm giác khó chịu và đau.

Vì những lý do này, các chuyên gia khuyên bệnh nhân suy tĩnh mạch nên tránh thoa dầu nóng, không ngâm chân vào nước nóng, tắm nước nóng hay tiếp xúc với môi trường nóng. Ngoài ra, đa số bệnh nhân suy tĩnh mạch cho biết cảm thấy dễ chịu hơn khi tiếp xúc với lạnh, chẳng hạn như xô nước lạnh vào chân, ở trong phòng có điều hòa không khí, hoặc không để chân tiếp xúc trực tiếp với nền đất lạnh hay trong thời tiết lạnh vào mùa đông…

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận