Câu hỏi:

Tôi bị đau nhức, mỏi chân, chuột rút do suy giãn tĩnh mạch, có nên thoa dầu nóng hay ngâm nước nóng để làm giảm cơn đau?

Trả lời:

Nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch thường thử cách thoa dầu nóng hoặc ngâm chân vào nước nóng hy vọng sẽ giảm đau nhức, tê mỏi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng, thực tế lại cho thấy rằng phương pháp này có thể làm tăng cảm giác đau và khó chịu ở người bệnh.

Bệnh suy tĩnh mạch xuất phát từ tình trạng hư hỏng của các van tĩnh mạch, dẫn đến sự tắc nghẽn dòng máu tĩnh mạch, sự giãn nở của các mạch máu nhỏ, tạo áp lực trong tĩnh mạch và gây viêm nhiễm cùng với cảm giác đau.

Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, khi gặp nhiệt độ nóng, các tĩnh mạch sẽ mở rộ hơn, và các van bị hư hỏng trở nên mở nhiều hơn. Điều này dẫn đến tình trạng dòng máu ngược trở nên nặng hơn. Đồng thời, các mạch máu nhỏ ở chân cũng mở rộ hơn, tạo điều kiện cho việc ứ đọng máu tĩnh mạch và cảm giác đau nhức càng trở nên nặng nề hơn, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn.

Thực tế cho thấy, hầu hết bệnh nhân suy tĩnh mạch thường cảm thấy giảm đau hơn khi tiếp xúc với lạnh, ví dụ như thay đổi thời tiết lạnh, ngâm chân vào nước lạnh, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, tránh để chân tiếp xúc trực tiếp với nền đất lạnh… Điều này bởi khi gặp lạnh, các tĩnh mạch sẽ co lại, giảm sự dòng máu ngược và giảm tình trạng ứ đọng máu tĩnh mạch, từ đó giảm cảm giác đau nhức và khó chịu.

Tóm lại, không nên áp dụng phương pháp thoa dầu nóng hoặc ngâm chân vào nước nóng để giảm đau do suy tĩnh mạch, vì điều này có thể góp phần làm tăng cảm giác đau và khó chịu ở người bệnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận