Câu hỏi:

Tôi bị giãn tĩnh mạch chân trái và cục máu đông ở đùi từ năm 2016 đến nay. Liên tục gần 2 năm nay tôi uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng đến hiện nay vẫn chưa bớt, và cục máu đông thì đã bị tổ chức hóa (cứng), xin bác sĩ tư vấn giùm tôi là bây giờ nên điều trị theo phương pháp nào?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp có thể bạn bị tổn thương tắc tĩnh mạch sâu. Có lẽ bạn đang nhắc đến huyết khối ở tĩnh mạch sâu, có nhiều nguyên nhân gây tình trạng này có thể gây biến chứng huyết khối vỡ ra, huyết khối di chuyển lên phổi gây tắc động mạch phổi. Có nhiều trường hợp thuyên tắc động mạch phổi nhưng khó phát hiện. Nếu không gây biến chứng gì thì huyết khối đó sẽ tổ chức hóa, canxi hóa, thể tích huyết khối nhỏ lại tái thông đường động mạch, máu sẽ về khắc phục 1 phần ứ trệ, căng tức động mạch do trước đây gây nên.

Do đó không quá vội vã vì dấu hiệu chưa thấy cải thiện ngay. Khi huyết khối gây tắc 1 chỗ, tắc hệ thống tĩnh mạch phía dưới có thể phá hủy van tĩnh mạch, phá hủy lan sang tĩnh mạch nông gây SGTM nông trên cơ sở tĩnh mạch sâu.

Tóm lại đang trong quá trình phục hồi thì các triệu chứng kéo dài có thể hiểu được. Bạn cần gặp bác sĩ tìm nguyên nhân để có thể phòng tránh các đợt tái phát, dùng biện pháp hỗ trợ như thuốc uống, tất áp lực… giảm triệu chứng khó chịu của triệu chứng huyết khối đó.

Bạn cần kiên trì theo chỉ định của bác sĩ, tích cực thay đổi lối sống để có cuộc sống tích cực hơn….

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận