Có thể điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp sử dụng keo sinh học để làm tắc mạch tại chỗ. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã áp dụng phương pháp này cho hai bệnh nhân nữ đầu tiên, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Chong Tze Tec, từ Bệnh viện Quốc gia Singapore.

Theo bác sĩ Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore… nhưng vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Phương pháp này đơn giản, không cần thiết bị hiện đại, chỉ cần sử dụng công cụ chuyên dụng để đưa keo vào trong tĩnh mạch và bơm keo để tắc mạch hoàn toàn tại vị trí tĩnh mạch bị bệnh. Bác sĩ cũng quan sát hình ảnh mạch máu qua màn hình siêu âm để thực hiện thao tác một cách chính xác.

Theo bác sĩ Vỹ, nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỷ lệ thành công của thủ thuật bít tắc bằng keo sinh học khoảng 95%. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn, khoảng 15 đến 20 phút, bệnh nhân hồi phục nhanh, sớm trở lại công việc và cuộc sống bình thường. Tuy nhiên thủ thuật này chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch nông từ cấp độ 2 trở lên, không dùng cho những tĩnh mạch nằm sát da.

Phương pháp này chưa được Bảo hiểm y tế chi trả, có giá thành cao gấp 2 đến 3 lần so với các phương pháp thường quy như phẫu thuật, đốt sóng cao tần RFA hoặc laser. Trung bình trên 40 triệu đồng một ca tùy vào lượng keo sử dụng.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận