Giãn tĩnh mạch là tình trạng mà máu ứ đọng lại ở các tĩnh mạch và không được đẩy trở lại tim một cách hiệu quả. Thường xảy ra ở chân, các tĩnh mạch bị giãn sẽ nổi cộm và xoắn. Để điều trị giãn tĩnh mạch, có một số biện pháp can thiệp có thể được áp dụng.

Giãn tĩnh mạch chân gây ra các triệu chứng như phù chân, cảm giác khó chịu và đau đớn. Hai nguyên nhân phổ biến gây suy giãn tĩnh mạch là béo phì và đứng lâu trong thời gian dài. Bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thậm chí cần phải sử dụng phẫu thuật, theo Healthline (Mỹ).

Các phương pháp phẫu thuật để điều trị giãn tĩnh mạch chân bao gồm thắt cắt tĩnh mạch xuyên, loại bỏ thân tĩnh mạch hiển hoặc bóc túi giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra khi chọn điều trị bằng phẫu thuật thì giãn tĩnh mạch có tái phát hay không.

Và câu trả lời rằng giãn tĩnh mạch có thể tái phát sau quá trình điều trị. Nguy cơ tái phát cao hơn do sức mạnh và độ đàn hồi của thành và van tĩnh mạch đã suy giảm. Tuy nhiên, việc hiểu nguy cơ và nguyên nhân tái phát bệnh có thể cung cấp kiến thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để duy trì sức khỏe tĩnh mạch ở trạng thái tốt nhất có thể.

tài phát suy giãn tĩnh mạch
Giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể tái phát sau quá trình điều trị

Một trong những nguyên nhân khiến giãn tĩnh mạch tái phát là quá trình điều trị không hiệu quả. Trong quá trình điều trị, một số tĩnh mạch bị giãn có thể chưa được xử lý hoàn toàn. Một số trường hợp chỉ tập trung vào xử lý các tĩnh mạch nhỏ, trong khi các tĩnh mạch sâu hơn không được điều trị, dẫn đến tái phát bệnh.

Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân khác khiến các tĩnh mạch của người bệnh dễ bị suy giãn. Nếu các tĩnh mạch trước đây đã suy giãn, có khả năng bệnh sẽ tái phát.

Khi giãn tĩnh mạch tái phát, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ về tình trạng của mình. Bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gốc rễ và đề xuất phương pháp điều trị. Họ cũng có thể kiểm tra tĩnh mạch và xác định mức độ hoạt động của chúng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề xuất can thiệp phẫu thuật hoặc sử dụng vớ nén. Ngoài chăm sóc y tế, việc thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục thường xuyên, tránh đứng hoặc ngồi lâu có thể giúp kích thích tuần hoàn máu, giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát bệnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận