Người bị giãn tĩnh mạch nhẹ, nếu tình trạng không quá tệ như chân không đau nhức, không có những biến chứng về da dẫn đến chàm ngứa, nổi vảy khô, sạm da hoặc loét chân và người mắc bệnh không quan tâm đến thẩm mỹ chân thì có thể sống chung với bệnh. Song, bệnh giãn tĩnh mạch nhẹ có thể tự khỏi không hay sẽ đeo bám người bệnh?

Các dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch nhẹ

Trong giai đoạn đầu của bệnh, hệ thống tĩnh mạch đã bắt đầu suy yếu và giãn ra. Tuy nhiên, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ ràng và người bệnh hầu như không thể tự cảm nhận được. Sự thay đổi của hệ thống tĩnh mạch thời điểm này chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm cận lâm sàng và phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

Khi tĩnh mạch giãn khoảng 1mm, người bệnh có thể thấy da căng ngứa, tê ran, chân bồn chồn, đau nhức, sưng và mỏi chủ yếu vào buổi chiều tối, chuột rút về đêm làm gián đoạn giấc ngủ. Những dấu hiệu trên xảy ra với tần suất thấp, sau khi bạn đứng hoặc ngồi liên tục trong thời gian dài và thường bị nhầm lẫn với những cơn đau mỏi thông thường khác. Đó là lý do vì sao người bệnh có xu hướng xem nhẹ, không đi thăm khám cũng như tìm cách điều trị.

giãn tĩnh mạch nhẹ
Cần có các biện pháp phòng ngừa thích hợp để giãn tĩnh mạch không trở nặng hơn

Khi tĩnh mạch giãn khoảng 3mm, triệu chứng đau nhức, tê bì, nặng chân xuất hiện thường xuyên và rõ ràng hơn. Đặc biệt, các tĩnh mạch màu xanh, tím hoặc hồng bắt đầu nổi dưới da những đoạn ngắn, rời rạc.

Nếu không có phương pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp, suy giãn tĩnh mạch sẽ tiến triển nghiêm trọng với các triệu chứng xuất hiện liên tục ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, tĩnh mạch nổi lên rõ và dày đặc gây mất thẩm mỹ.

Giãn tĩnh mạch nhẹ có tự khỏi được không?

Tĩnh mạch đã bị suy giãn dù chỉ là giai đoạn đầu cũng không thể tự phục hồi được. Tuy nhiên, việc cải thiện lối sống và sử dụng các biện pháp hỗ trợ như dùng vớ y khoa trong thời điểm này có thể cho đáp ứng tốt, giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa bệnh phát triển trầm trọng hơn.

Vì vậy, khi cảm nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và nhận được tư vấn tốt nhất.

Phương pháp điều trị phù hợp khi bị giãn tĩnh mạch nhẹ

Đối với suy giãn tĩnh mạch nhẹ, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển bằng cách dùng vớ y khoa, massage chân, ngâm chân và thay đổi thói quen sinh hoạt.

  • Dùng vớ y khoa: Vớ y khoa được chia thành nhiều cấp độ khác nhau dựa vào phạm vi nén được tính bằng đơn vị mmHg. Người bị suy giãn tĩnh mạch nhẹ thường dùng vớ CLASS[15-20] cung cấp áp lực ở phần cổ chân là 15 mmHg và ở phần bắp chân là 20 mmHg. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để xác định mức độ suy giãn tĩnh mạch của bản thân và lựa chọn vớ y khoa phù hợp. Thời gian dùng vớ dài hay ngắn còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt: bao gồm luyện tập thể thao thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh không phải chỉ thực hiện trong thời gian ngắn, mà cần duy trì liên tục suốt đời. Đây là cách hạn chế tĩnh mạch suy giãn tiến triển trầm trọng hơn từ sâu bên trong và ngăn ngừa những tĩnh mạch khác suy giãn. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt khoa học còn giúp tất cả các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt.
  • Ngâm chân kết hợp massage: liệu pháp sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giúp dòng máu chảy từ chân trở về tim dễ dàng hơn, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn thư giãn, thoải mái, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận