Cảm giác chân nặng nề hoặc phù chân thường xuyên xảy ra ở vùng mu bàn chân, mắt cá chân và cẳng chân. Mặc dù phù chân có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên, nó cũng có thể là triệu chứng tiềm ẩn của nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, cần tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp phù hợp.

nặng chân là bệnh gì
Phù chân, nặng chân tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Suy tim phải

Tăng áp lực thủy tĩnh tại mao mạch và sự gia tăng vận chuyển dịch từ lòng mạch vào mô kẽ là nguyên nhân chính gây phù hay nặng chân trong trường hợp suy tim phải. Bên cạnh đó, tổn thương thành mạch cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng tính thấm thành mạch và gây phù.

Khi bị suy tim phải, máu không lưu thông ở vùng tuần hoàn ngoại vi dẫn đến tình trạng sưng, phù chân. Ban đầu, phù có thể xuất hiện ở hai chi dưới và lan rộng khắp cơ thể nếu không được điều trị kịp thời. Phù thường tăng lên khi đứng lâu, tăng về chiều, và giảm khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp hiện tượng đi tiểu ít.

Viêm tắc tĩnh mạch

Khi cục máu đông hình thành trong cơ thể, khu vực phía sau nghẽn tắc sẽ trở nên áp lực nghiêm trọng, dẫn đến dòng máu tràn ra khỏi tĩnh mạch và tích tụ trong các mô, gây ra sưng, phù chân và đe dọa tính mạng.

Những yếu tố nguy cơ cao bao gồm béo phì, nghiện thuốc lá, suy tim, ung thư, phụ nữ mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai, cùng với những người ngồi nhiều, đều có nguy cơ cao để hình thành cục máu đông.

suy giãn tĩnh mạch
Nặng chân do suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới xảy ra khi tĩnh mạch không thể đưa máu trở về tim một cách hiệu quả. Khi đó, máu sẽ ứ đọng lại ở chi dưới gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng của bệnh bao gồm nhức mỏi, đau tức, cảm giác nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút vào ban đêm… Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như loét chân, vỡ mạch máu, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu, giãn lớn các tĩnh mạch nông…

Tắc nghẽn đường bạch huyết (obstruction edema)

Dịch ngoại bào được hình thành từ máu thông qua quá trình lọc qua thành mao mạch. Hầu hết các dịch này sẽ quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn. Tuy nhiên, một số dịch lại được thu gom vào một hệ thống dẫn riêng biệt gọi là các mạch bạch huyết. Các mạch bạch huyết sẽ đưa dịch trở lại vòng tuần hoàn với áp lực thấp hơn so với dịch ngoại bào.

Phù do tắc nghẽn đường bạch huyết thường do đường dẫn lưu bạch huyết không được hấp thu vào mạch máu bị tắc nghẽn. Thường xảy ra do nhiễm ký sinh trùng như giun chỉ. Tắc nghẽn đường bạch huyết ở chi dưới thường gây ra tình trạng chân phù to như chân voi ở bệnh nhân.

Bệnh gan

Khi mắc bệnh xơ gan, sẹo có thể hình thành trên gan và hạn chế dòng máu chảy vào gan, gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa và dẫn đến phù chân và cổ chướng. Ngoài ra, bệnh xơ gan cũng làm giảm tổng hợp albumin, dẫn đến giảm áp lực osmotic và gây phù.

Bệnh thận

Phù thận thiếu albumin do bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu nhiều protein dẫn đến giảm áp lực keo gây ra phù toàn thân.

Do các nguyên nhân khác

  • Do trời nóng: Các tĩnh mạch trên chân có thể giãn ra để giúp cơ thể làm mát. Tuy nhiên, nếu các tĩnh mạch không thể đưa máu trở về tim, chất lỏng có thể tích tụ ở mắt cá chân và bàn chân dẫn đến sưng chân.
  • Do uống rượu bia: Uống rượu bia có thể làm cho cơ thể giữ lại nhiều nước hơn và dẫn đến sự sưng chân. Thường thì hiện tượng phù nề này sẽ biến mất trong vài ngày.
  • Do chấn thương: Khi bị thương tại chân như gãy xương hay bong gân thì sẽ có tình trạng sưng, viêm tại vị trí tổn thương.

Tìm hiểu lý do tại sao bị phù chân, nặng chân sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận