Câu hỏi:

Xin chào chuyên gia tư vấn, tôi là giáo viên (năm nay 50 tuổi). Tôi thấy mình có các triệu chứng giống như bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Tôi chưa đi khám nên có thắc mắc là “Bệnh này có nhất định phải mổ không, khi nào cần mổ và phương pháp mổ mới nhất hiện nay là gì? Nếu phải mổ tôi sẽ cần nằm viện bao lâu?”. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Suy giãn tĩnh mạch được chia thành hai loại: suy giãn tĩnh mạch nông và suy giãn tĩnh mạch sâu.

1/ Suy giãn tĩnh mạch nông cần điều trị trong các trường hợp gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân hoặc gây ra các triệu chứng không thoải mái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những triệu chứng này có thể bao gồm đau chân, sưng chân, thay đổi da ở vùng cổ chân, hoặc sự hình thành vết loét do vấn đề tĩnh mạch.

2/ Suy giãn tĩnh mạch sâu cần được điều trị khi các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Suy tĩnh mạch sâu thường có hai nguyên nhân chính: tắc nghẽn hoặc trào ngược. Trong trường hợp tắc nghẽn, can thiệp nội mạch, phẫu thuật nông, hoặc đặt stent tĩnh mạch có thể được thực hiện. Đối với trường hợp trào ngược, phẫu thuật thường là biện pháp điều trị, ví dụ như phẫu thuật sửa van tĩnh mạch sâu hoặc chuyển vị tĩnh mạch.

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp bệnh, để đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu.

Thời gian thực hiện phẫu thuật điều trị suy giãn tĩnh mạch thường dao động từ 30 phút đến 2-3 giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Sau đó, người bệnh thường cần phải lưu viện từ 1 đến 3 ngày, nhưng có thể quay trở lại làm việc sau vài ngày nếu tình hình sức khỏe cho phép.

Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là không phải tất cả trường hợp suy giãn tĩnh mạch đều cần phẫu thuật. Chúng tôi khuyên bạn nên đi khám sớm nếu có dấu hiệu nghi ngờ về suy giãn tĩnh mạch chân, để các bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận