Câu hỏi:

Tôi năm nay 72 tuổi, thời gian gần đây thấy chân có biểu hiện đau nhức. Xin bác sĩ cho biết làm sao để biết đau chân là do suy giãn tĩnh mạch?

Trả lời:

Đau chân là một tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi và có thể là dấu hiệu của suy giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch gần bề mặt da ở chân bị giãn, gây tắc nghẽn và phù chân. Các triệu chứng đặc trưng của giãn tĩnh mạch ở chân bao gồm đau nhức, cảm giác nặng nề và nóng rát ở bắp chân. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để có kết luận chính xác.

Giãn tĩnh mạch ở mức độ nhẹ chỉ gây mất thẩm mỹ vì các tĩnh mạch bị giãn sẽ nổi lên dưới da. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch ở mức độ nặng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, như gây loét hoặc hình thành cục máu đông.

Ngoài đau nhức, các triệu chứng thường gặp khác là chuột rút về đêm và sưng bắp chân, đau chân nghiêm trọng hơn khi ngồi hoặc đứng lâu. Bệnh còn gây ngứa, đau hoặc nóng ở một hoặc nhiều tĩnh mạch. Da gần mắt cá chân cũng có thể bị loét.

Khi nhìn thấy bằng mắt thường, vùng da có tĩnh mạch bị giãn thường có màu sẫm hoặc xanh lam. Tĩnh mạch bị giãn thường phình lên và xoắn.

Vớ nén là phương pháp đầu tiên được các bác sĩ khuyến nghị cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Mang vớ nén vào ban ngày sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu ở chân, giảm sưng và đau nhức.

Người bệnh cũng có thể tự chăm sóc bằng cách tập thể dục thường xuyên, hạn chế tiêu thụ muối, giảm cân và đặt chân cao khi nằm hoặc ngồi. Tất cả những biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng của suy giãn tĩnh mạch.

Trong trường hợp đã thực hiện những biện pháp trên nhưng cơn đau không giảm, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp khác để giảm đau nhanh hơn. Các phương pháp này bao gồm liệu pháp xơ hóa, đặt ống thông tĩnh mạch và can thiệp để loại bỏ tĩnh mạch gần bề mặt bị giãn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận