Câu hỏi:

Tôi 54 tuổi, bị suy giãn tĩnh mạch ở chân phải mạn tính. Các tĩnh mạch gom lại thành búi như sợi dây thừng, từ sau đùi xuống dưới gối. Tôi mang vớ thường xuyên thì thấy không sao, nhưng gần đây mang vớ cao đến đùi thì bị ngứa. Tôi chỉ mang đến gối thì không ngứa nhưng lại mỏi chân. Vì sao lại có hiện tượng này? Bệnh của tôi nên điều trị như thế nào, có mất nhiều thời gian không?

Trả lời:

Theo như mô tả, bệnh tĩnh mạch của bạn đã ở giai đoạn tương đối trễ, ít nhất là C2 trở lên. Đối với trường hợp này, bạn cần áp dụng các biện pháp điều trị can thiệp, bao gồm kỹ thuật dùng laser, sóng cao tần hoặc bơm keo tĩnh mạch để điều trị dứt điểm tình trạng van tĩnh mạch bị suy. Đối với những tĩnh mạch nổi ở phía sau đùi thì đây có thể là những nhánh nối các tĩnh mạch. Khi đó, cần tiến hành thêm những vết mổ nhỏ để loại bỏ các mạch giãn này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải mang vớ tĩnh mạch khoảng vài tháng, sau đó áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tình trạng suy tĩnh mạch không tiến triển nặng lên.

Về tình trạng đau chân khi mang vớ tĩnh mạch đến đùi thì nguyên nhân là do vớ tới đùi có cái đai bằng silicon. Đai này đa số người ta sản xuất cho người châu u, khi đeo họ ít bị dị ứng. Còn với người bệnh châu Á, đặc biệt là người Việt Nam thì rất nhiều trường hợp bị viêm da khi đeo đai silicon. Cho nên nếu bạn mang được vớ đến đùi thì rất tốt, còn không thì mang đến dưới đầu gối là đủ. Vì khi bạn mang vớ đến dưới gối là đã hỗ trợ tình trạng suy tĩnh mạch tương đối nhiều, giúp cải thiện các triệu chứng tê bì dưới vùng cẳng chân, cổ chân, mắt cá chân…

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận