Câu hỏi:

Em sinh bé được 3 tháng, chân ngày càng đau nhức, nổi gân xanh tím dưới da. Có phải do em nằm than sau sinh đã gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch không?

Trả lời:

Khoảng 40% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch trong thai kỳ, dẫn đến việc tĩnh mạch bị giãn ra và xuất hiện các đường gân màu xanh trên vùng chân. Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai là nguyên nhân chính gây suy giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, sự chèn ép của thai nhi lớn vào các tĩnh mạch ở vùng bụng cũng làm trở ngại cho quá trình trở về tim.

Hầu hết các tĩnh mạch giãn sẽ trở về kích thước ban đầu trong vòng một năm sau khi sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp suy giãn tĩnh mạch có thể tiến triển nghiêm trọng hơn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do sản phụ tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, như làm việc gần lò hoặc ngâm chân trong nước nóng.

Trong trường hợp của bạn, việc xuất hiện dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch từ khi mang thai và tình trạng nằm than sau sinh là yếu tố khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nằm than là một phương pháp truyền thống đã được sử dụng trong nền y tế từ lâu và vẫn còn được áp dụng trong nhiều gia đình để giữ ấm và giúp sản phụ thải độc sau sinh, tuy nhiên, nằm than có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, bao gồm nguy cơ ngộ độc do hít phải khí CO và CO2, nguy cơ viêm nhiễm da và nguy cơ bị bỏng (do bếp than thường đặt dưới gầm giường).

Khi sản phụ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao từ nguồn than, các tĩnh mạch sẽ giãn ra và gây áp lực lên thành và van tĩnh mạch, dẫn đến tích tụ máu nhiều hơn. Tình trạng này có thể làm tăng đáng kể các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới, bao gồm sưng mắt cá chân và bàn chân, đau nhức chân, chuột rút, ngứa chân, chàm da khu vực tĩnh mạch giãn và thậm chí là loét da. Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng, các biện pháp điều trị nội khoa như sử dụng thuốc hoặc thay đổi lối sống có thể không đủ để khắc phục, và người bệnh có thể cần can thiệp ngoại khoa. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến vỡ tĩnh mạch giãn gây chảy máu hoặc hình thành huyết khối tĩnh mạch, cũng như thuyên tắc phổi.

Việc đi khám sớm để bác sĩ đánh giá mức độ suy giãn tĩnh mạch là rất quan trọng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc, mang vớ áp lực tĩnh mạch, chích xơ tĩnh mạch, phẫu thuật bằng laser hoặc sóng cao tần, và sử dụng bơm keo sinh học. Đồng thời, thay đổi lối sống cũng là một phần quan trọng của quá trình điều trị, bao gồm kê cao chân trong lúc ngủ hoặc cho con bú, tránh bắt chéo chân khi ngồi, tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu và tập thể dục đều đặn. Hơn nữa, việc kết hợp việc sử dụng vớ áp lực tĩnh mạch cũng có thể được khuyến nghị để hỗ trợ quá trình điều trị.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận