Nếu bạn cảm thấy mỏi chân, có thể bạn cho rằng đó chỉ là kết quả của việc đi lại suốt ngày hoặc sử dụng đôi giày quá chật. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch chân.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân, hay còn được gọi là suy tĩnh mạch, là một bệnh mạn tính thường xảy ra ở phụ nữ và người lớn tuổi do quá trình lão hóa của cơ quan theo tuổi tác. Tuy nhiên, hiện nay bệnh này cũng đang phổ biến hơn ở giới trẻ. Phụ nữ thường gặp tỷ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân cao hơn nam giới.

Đây là một tình trạng suy yếu chức năng của các tĩnh mạch ở chân, khiến quá trình dẫn máu về tim không còn hiệu quả, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và dần lan rộng lên. Ban đầu, người bệnh có thể thấy xuất hiện những đường mạch màu đỏ hoặc xanh lá cây trên da của bắp chân. Khi bệnh trở nên nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân, gây ra cảm giác căng tức và mỏi chân… và các biểu hiện khác của hội chứng chân mệt mỏi (phải rung hoặc đặt chân cao mới cảm thấy dễ chịu).

Trong trường hợp nặng, chân có thể thay đổi màu sắc da, bị loạn dưỡng và xuất hiện các vấn đề về da như chàm. Nếu không được điều trị, có thể xảy ra việc hình thành loét, thường là ở cổ chân. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng như hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch giãn, có thể lan ra phổi gây tắc động mạch phổi và trong một số trường hợp, gây tử vong.

đau, nặng bắp chân
Mỏi, phù, nặng chân là biểu hiện sớm của suy giãn tĩnh mạch chân

Những dấu hiệu như sưng, mỏi chân, cảm giác kiến bò dọc cẳng chân và chuột rút ban đêm có thể là những biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, nhiều người không chú ý đến những dấu hiệu này mà chỉ cho rằng chân mỏi vì đã đi cả ngày hoặc mang đôi giày quá chật.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh này thường là phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 50, làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều và có các triệu chứng sớm như đau, sưng và cảm giác nặng chân.

Các biện pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh, bao gồm sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ để rút bỏ các tĩnh mạch bị giãn hoặc suy. Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì một lối sống năng động, đi bộ hàng ngày, chú ý đến việc duy trì cân nặng cơ thể hợp lý và từ bỏ thuốc lá. Đặc biệt, không nên ngâm chân trong nước nóng vì điều này sẽ làm tĩnh mạch giãn nở thêm, gây sưng to và đau nhức chân.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị bệnh, cũng như ngăn chặn bệnh tiến triển thành giai đoạn nặng hơn, một Chương trình tầm soát suy tĩnh mạch mạn tính miễn phí sẽ diễn ra trong tháng 7-8 tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai, Tim Hà Nội và Saint Paul, cũng như tại TP HCM tại các bệnh viện Nhân dân Gia Định, Tân Phú, Chợ Rẫy, 115 và Trưng Vương.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận