Bằng cách loại bỏ các tế bào tổn thương và thử nghiệm những loại thuốc chữa bệnh mạn tính, giới chuyên gia tiến gần hơn đến các phương pháp kéo dài tuổi thọ.

Bà Jeanne Calment, người sống đến tuổi 122 và qua đời năm 1997, được ghi nhận là người thọ nhất thế giới. Việc có thể vượt qua ngưỡng tuổi này là đề tài tranh cãi, nhưng nhiều người kỳ vọng rằng các tiến bộ khoa học có thể hiện thực hóa ước mơ này.

Các chuyên gia đã sử dụng nhiều phương pháp, từ công nghệ tế bào đến nghiên cứu trên động vật để tìm cách kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Andrew Steele, một chuyên gia sinh học người Anh, tin rằng loại bỏ nhân tố chính gây phân hủy mô cơ, gọi là tế bào hình liềm, có thể giúp con người sống đến 200 tuổi. Tế bào hình liềm có hại cho cơ thể vì chúng giải phóng nhiều protein ảnh hưởng đến các mô xung quanh, gây ra viêm mạn tính. Các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống miễn dịch của những người trẻ và khỏe mạnh có khả năng loại bỏ tế bào hình liềm tốt hơn. Tuy nhiên, khi người già, tế bào này tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều loại bệnh tiềm ẩn, thúc đẩy tình trạng lão hóa.

Tiến sĩ Steele cho biết những loại thuốc giúp loại bỏ tế bào hình liềm này đã được thử nghiệm trên con người và có thể xuất hiện trên thị trường trong vòng 10 năm tới.

Nghiên cứu kéo dài tuổi thọ đến 200 tuổi
Nghiên cứu kéo dài tuổi thọ đến 200 tuổi

Ông Steele cũng nêu rằng khi đặt tế bào con người dưới thấu kính hiển vi, chúng phân chia khoảng 50 lần trước khi dừng lại. Trong khi đó, ở rùa Galapagos, một loài có tuổi thọ 120 tuổi, tế bào của chúng phân chia hơn 100 lần. Điều này đã đánh bại nguồn cảm hứng của các nhà nghiên cứu để nghiên cứu DNA của các loài bò sát và động vật máu lạnh như cá sấu, kỳ nhông và rùa để cải thiện tuổi thọ cho con người.

Các chuyên gia tại Đại học Michigan đã có bước đột phá vào năm 2016 khi phát hiện cách loại bỏ tế bào bệnh tật ở chuột. Họ tiêm thuốc AP20187, một loại thuốc tổng hợp, cho các con chuột thí nghiệm, thành công kéo dài tuổi thọ của chúng lên 35%. Đây đã là tiền đề cho nhiều nghiên cứu khác xác nhận tầm quan trọng của việc loại bỏ các tế bào tế bào này trong quá trình lão hóa.

Các chuyên gia khác cho rằng việc loại bỏ các tế bào bệnh lớn như ung thư, suy giảm trí nhớ và tim mạch là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ. Tiến sĩ Peter Fedichev, một nhà vật lý phân tử người Nga, tin rằng con người có thể sống đến 150 tuổi một cách tự nhiên nếu không mắc các bệnh mạn tính.

Ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu di truyền của 500.000 người Anh để theo đuổi mục tiêu “ngăn chặn quá trình lão hóa” thông qua việc ngăn chặn bệnh tật. Họ sử dụng mô hình toán học có tên DOSI (chỉ báo trạng thái sinh vật vận động) để đánh giá yếu tố tuổi tác, bệnh tật và lối sống để tìm ra mức độ phục hồi của cơ thể, khả năng tự chữa lành sau chấn thương. Mô hình này chỉ ra rằng độ tuổi tối đa của con người là 120 đến 150, không cần đến sự hỗ trợ của thuốc và các liệu pháp gene.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Communications vào năm ngoái. Tuy nhiên, tiến sĩ Fedichev cảnh báo rằng kéo dài tuổi thọ mà không cải thiện chất lượng cuộc sống sẽ là vô nghĩa, vì người cao tuổi có sức khỏe cực kỳ yếu và dễ bị bệnh.

“Chỉ giải quyết gốc rễ của sự lão hóa mới có thể đưa con người đến gần hơn với ước mơ tăng tuổi thọ lên 100 năm hoặc hơn. Đây là lý do chúng tôi kêu gọi các chuyên gia tập trung chú ý đến khía cạnh bệnh tật do lão hóa”, ông nói.

Nghiên cứu vào năm 2019 trên tạp chí Aging Cell đã chỉ ra rằng việc điều trị chuột già bằng Navitoclax, một loại thuốc chống ung thư, giúp tiêu diệt các tế bào già, và chúng hồi phục sau cơn đau tim với tốc độ tương tự các con chuột trẻ hơn. Nghiên cứu khác, công bố trên tạp chí EMBO, chỉ ra rằng việc loại bỏ các tế bào già khỏi tim chuột cũng giảm triệu chứng lão hóa, mở rộng và làm dày vách ngăn cơ tim.

Tiến sĩ Alex Zhavoronkov, chuyên gia công nghệ sinh học và vật lý, cho biết: “Nhiều năm nữa, con người có thể kiểm soát cơ chế sinh học của sự lão hóa. Các công nghệ sẽ hồi phục chức năng đã mất từ tuổi già, tăng cường khả năng vốn có của cơ thể. Sự phát triển này giống với ô tô, điện thoại di động, internet và robot”.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận