Ngoài việc tìm kiếm sự trợ giúp y tế để điều trị chứng suy tĩnh mạch, điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn. Vậy, người suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì? Rượu và thức ăn có nhiều muối và đường nên được loại trừ khỏi chế độ ăn uống của bạn. Thay vào đó, nên tuân thủ chế độ ăn ít muối, đường và giàu chất xơ. Sau đây là hướng dẫn tuyệt vời về những thực phẩm nên tránh nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch.

Nên hạn chế thực phẩm carbohyrates tinh chế

Carbohyrates bao gồm 3 loại chính là đường, tinh bột và chất xơ. Trong đó, Carb tinh chế là loại Card đã loại hết chất xơ. Đây là loại Crad nên tránh càng nhiều càng tốt. Bởi nó là nguyên nhân chính gây các bệnh mãn tính, làm bệnh suy giảm tĩnh mạch xấu đi.

Thay vì dùng Carb tinh chế, những người bệnh nên ăn gạo lứt và yến mạch chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu không chất xơ mà chỉ dùng Carb tinh chế, người bệnh sẽ gây áp lực lớn khi đại tiện. Kết quả, nó gây ra áp lực tích tụ trong các tĩnh mạch của trực tràng dưới, làm hỏng chúng. Tổn thương không chỉ có thể gây trĩ mà còn làm trầm trọng tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì
Thực phẩm carbohyrates tinh chế là một trong các nguyên nhân khiến tình trạng bệnh xấu đi

Không nên ăn thực phẩm nhiều đường

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “người suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì?” là thực phẩm nhiều đường. Thực phẩm đã qua chế biến như socola, bánh quy và bánh ngọt thường chứa nhiều đường, làm giảm sức khỏe tĩnh mạch.

Tuy nhiên, đường cũng rất còn thiết cho cơ thể chúng ta, nên không thể cắt giảm hoàn toàn. Nên chọn các loại đường tự nhiên như đường có trong trái cây và ăn trực tiếp trái cây để thu nạp. Loại đường tự nhiên này thực sự có lợi cho cơ thể (ở mức độ vừa phải). Ngoài ra, trái cây chứa nhiều chất xơ cũng giúp giải phóng đường trong máu của bạn.

Không nên uống rượu bia

Nên tránh uống rượu thường xuyên bằng mọi giá. Bởi nó góp phần hình thành và làm trầm trọng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

suy giãn tĩnh mạch nên kiêng rượu bia
Người mắc suy giãn tĩnh mạch nên kiêng rượu bia, thuốc lá

Nên kiêng thức ăn mặn nhiều natri

Nên hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối hay natri cao như súp đóng hộp, giăm bông, bánh pizza,… Nồng độ natri trong máu cao khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn bình thường. Điều này làm tăng thể tích máu trong cơ thể, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch. Sự gia tăng áp lực này có thể gây sưng và phù nề ở những người suy giãn tĩnh mạch. Đây cũng là câu trả lời cuối của câu hỏi người suy giãn tĩnh mạch nên kiêng ăn gì?

Nên hạn chế thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường được lót bằng một chất hóa học như là estrogen. Chất này ảnh hưởng đến các hormone trong cơ thể chúng ta, làm trầm trọng thêm suy giãn tĩnh mạch. Thay vì mua thực phẩm đóng hộp, hãy chọn thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đông lạnh.

Một số lưu ý cho người mắc suy giãn tĩnh mạch

Ngoài việc ăn uống hợp lý, tránh ăn các thực phẩm đã nêu trên. Một số phương pháp điều hỗ trợ điều trị tại nhà sau đây, cũng giúp giảm các triệu chứng:

  • Thường xuyên tập thể dục như đi bộ, bơi lội, chạy xe đạp, yoga.
  • Mang tất bó cơ thường xuyên nhằm hỗ trợ các cơ và tĩnh mạch di chuyển máu về tim.
  • Hạn chế mặc quần áo quá gò bó dẫn đến việc lưu thông máu gặp khó khăn.
  • Hạn chế mang giày cao gót, thay vào đó là giày bệt, sandal giúp ích cho việc điều trị.
  • Lựa chọn tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch giúp tuần hoàn tốt.
  • Tránh ngồi trong thời gian quá dài.
  • Tránh ngồi vắt chéo chân.
  • Thường xuyên xoa bóp các khu vực bị ảnh hưởng có thể giúp máu dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, tránh ấn trực tiếp vào tĩnh mạch, vì điều này có thể làm hỏng các mô mỏng manh.

Tóm lại, người bệnh suy giãn tĩnh mạch kiêng ăn gì, bao gồm 5 loại thực phẩm: Carb tinh chế, Thực phẩm nhiều đường, Rượu bia, Thực phẩm đóng hộp, Thức ăn mặn nhiều natri. Kiêng ăn hay không ăn các thực phẩm này sẽ giúp ích trong hỗ trợ điều trị và giảm đau. Đồng thời, kết hợp thêm một số hoạt động thể chất và sinh hoạt hằng ngày để đặt hiệu quả tốt nhất.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận