Người mắc suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ nhiều không là câu hỏi được người bệnh đặc biết quan tâm. Người mắc bệnh này có thể đi bộ nhưng cần điều chỉnh thời lượng và cường độ tập luyện để tránh gây tăng áp lực lên tĩnh mạch và làm tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên nghiêm trọng hơn

Đi bộ là một hoạt động vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người mắc suy giãn tĩnh mạch chân đã từ bỏ thói quen này bởi vì những lời khuyên cho rằng đi bộ không phù hợp đối với họ. Vậy thực sự khi bị suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân

Tác động của việc đi bộ đến bệnh suy giãn tĩnh mạch

Khi đi bộ, thể tích và áp lực trong tĩnh mạch chân có thể thay đổi. Trong tư thế đứng yên với bàn chân tiếp xúc với mặt đất, không có sự lưu thông của máu trong tĩnh mạch. Tuy nhiên, khi gót chân được nhấc lên, máu từ đám rối tĩnh mạch ở phía dưới gót chân và mặt lòng bàn chân sẽ được đẩy lên các tĩnh mạch sâu của cẳng chân. Sau đó, sự co cơ của cẳng chân đẩy dòng máu về tĩnh mạch của vùng đùi và từ đó, dòng máu sẽ chảy về tĩnh mạch cao hơn và về tim.

Đi bộ giúp kích hoạt sự co cơ, đẩy mạnh hoạt động bơm của hệ tĩnh mạch. Lực ép của cơ khi chân vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với tư thế đứng yên, giúp máu lưu thông trở lại tim và giảm tình trạng ứ đọng máu, cũng như giảm áp lực trong hệ tĩnh mạch nông.

suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ nhiều không
Đi bộ tốt cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Trừ một số trường hợp đặc biệt, người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nên thường xuyên đi bộ. Việc đi bộ đều đặn sẽ cải thiện hoạt động bơm tĩnh mạch, giúp đẩy máu về tim hiệu quả hơn và làm giảm áp lực tĩnh mạch do sự ứ đọng. Nếu người bệnh chưa có thói quen đi bộ, họ nên bắt đầu từ từ và tăng dần thời gian và quãng đường. Tuy nhiên, ở những người mắc loét chân do suy giãn tĩnh mạch, việc vận động cổ chân có thể bị hạn chế, do đó cần được điều trị vật lý trị liệu và giảm đau trước khi thực hiện việc đi bộ.

Một nghiên cứu gần đây đã được cập nhật trong y văn cho biết, những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch mãn tính và đi bộ ít hơn 10 phút mỗi ngày có nguy cơ loét chân cao hơn so với những người thường xuyên vận động tích cực. Ngoài ra, các hiệp hội phẫu thuật mạch máu trên thế giới khuyến cáo người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch nên thường xuyên đi bộ.

Người suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “người bị suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ nhiều không” là có. Chúng ta tiếp tục quan tâm đến cách đi bộ phù hợp cho người bị giãn tĩnh mạch chân. Để việc đi bộ mang lại hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, người bệnh cần:

  • Với nhóm bệnh nhân chưa có thói quen đi bộ: hãy bắt đầu với quãng đường ngắn và dần dần tăng lên để cơ thể thích nghi.
  • Với nhóm bệnh nhân có thói quen đi bộ: hãy bắt đầu với quãng đường ngắn và dần dần tăng lên để cơ thể thích nghi.
  • Với nhóm bệnh nhân bị loét chân: cần đảm bảo đã được trị liệu cổ chân và liệu pháp giảm đau trước khi thực hiện bài tập đi bộ cho người mới bắt đầu.

Việc đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không thể phủ nhận. Ngay cả khi gặp phải vấn đề suy giãn tĩnh mạch chân, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen đi bộ. Đi bộ 30 phút vào mỗi buổi sáng và chiều sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận