Câu hỏi:

Sau khi sinh em bé, tôi bị nổi gân máu ở chân rất nhiều và trông rất xấu. Xin cho hỏi đây có phải là bệnh suy giãn tĩnh mạch? Có cách nào làm cho gân chìm xuống không?

Trả lời:

Khi mang thai, do áp lực trong ổ bụng tăng lên làm cản trở đường về của máu bằng đường tĩnh mạch. Điều này khiến các tĩnh mạch ở chân của thai phụ bị giãn ra, đặc biệt là các tĩnh mạch nông làm các tĩnh mạch này nổi ngoằn ngoèo dưới da làm mất thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp, các tĩnh sâu bị thuyên tắc do cục máu đông (vì máu về tim bị cản trở bởi thai nhi và tử cung) sẽ làm cho tình trạng giãn của các tĩnh mạch nông càng thêm trầm trọng.

Tình trạng này sẽ bớt dần sau khi sinh, phần lớn thì bệnh sẽ khỏi hẳn và các tĩnh mạch không còn giãn nữa. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp các tĩnh mạch vẫn bị giãn và nổi lên trên da. Với những trường hợp này cần phải điều trị bằng các loại thuốc làm tăng trương lực thành tĩnh mạch, vớ áp lực, thậm chí một số người phải can thiệp bằng ngoại khoa để lấy bỏ tĩnh mạch bị giãn hoặc chích xơ bằng các loại thuốc gây tạo bọt gây xơ hoá tĩnh mạch.

Việc chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi bệnh nhân tuỳ thuộc vào kết quả khám bệnh của thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch học.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận