Câu hỏi:

Đợt trước em bị tăng cân đột ngột, vùng da chân xuất hiện các vệt màu đỏ giống vết rạn nhưng to và cộm lên, mọi người bảo vì tăng cân đột ngột nên mới bị, không cần lo lắng. Gần đây, các vệt bớt đỏ nhưng vẫn hơi cộm, em thấy khá giống triệu chứng suy tĩnh mạch chi dưới. Có cách nào phân biệt vết rạn da bình thường với vết rạn do suy tĩnh mạch không?

Trả lời:

Vết rạn da bình thường hoàn toàn khác với dấu hiệu của suy tĩnh mạch mạn. Ở người bệnh suy tĩnh mạch mạn, đầu tiên sẽ xuất hiện những vết hình mạng lưới màu đỏ trên da, sau đó chúng giãn nhiều hơn, hình mạng lưới sâu hơn và đến giai đoạn C2 thì mạch máu phồng lên, nổi cộm dưới da.

Để xác định trường hợp của bạn có phải suy tĩnh mạch mạn không, bạn nên đi khám. Ngoài việc kiểm tra vết rạn, bác sĩ sẽ hỏi bạn có cảm giác nặng chân, phù chân không, nếu có thì phải xem phù buổi sáng hay buổi chiều nhiều.

Thông thường, những người bị suy tĩnh mạch sẽ phù nhiều vào buổi chiều. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm mạch máu để xác định bạn có bị giãn tĩnh mạch không, các van còn tốt không, có trào ngược trở lại từ tĩnh mạch sâu trở qua tĩnh mạch nông không… từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận