Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận hai trường hợp tử vong do virus Marburg tại Ghana vào ngày 18/7. Nguồn gốc của virus được liên kết với dơi ăn quả, Marburg thường xuyên gây bùng phát sốt xuất huyết nhỏ, với số ca nhiễm chủ yếu tập trung ở Trung và Nam Phi. Tuy nhiên, các ca tử vong mới đây lại một lần nữa báo động về khả năng virus vượt qua ranh giới loài và lây nhiễm sang con người, có nguy cơ tạo thành dịch bệnh nguy hiểm.

Virus Marburg có đặc điểm gì?

Marburg thuộc họ Filoviridae (cùng họ với Ebola), là một loại virus độc đáo về mặt di truyền, gây bệnh xuất huyết nặng ở người với tỷ lệ tử vong dao động từ 24% đến 88%, tùy thuộc vào chủng virus và chất lượng điều trị y tế. Loại virus này được công nhận từ năm 1967, khi các đợt bùng phát xảy ra ở Marburg và Frankfurt, Đức, cũng như ở Belgrade, Serbia. Marburg lây nhiễm từ dơi ăn quả châu Phi sang con người thông qua dịch thể như máu, nước bọt, hoặc nước tiểu.

virus mới từ dơi

Người nhiễm virus Marburg có những triệu chứng gì?

Sau giai đoạn ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, người nhiễm virus Marburg trải qua các triệu chứng như sốt cao, đau đầu mạnh, khó chịu, đau cơ, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, và tình trạng chảy máu nghiêm trọng. Các triệu chứng này kéo dài trong khoảng một tuần, và trong giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị mất máu nặng, sốt liên tục, và có thể tử vong sau 8 đến 9 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Cách chẩn đoán người nhiễm virus Marburg

Chẩn đoán Marburg khó khăn nếu không thực hiện xét nghiệm, vì nó có thể giống với nhiều loại bệnh khác như sốt rét, sốt thương hàn, viêm màng não, Ebola và các loại virus khác gây xuất huyết.

Người nào có nguy cơ cao?

Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm thành viên gia đình, bạn bè gần tiếp xúc với bệnh nhân, nhân viên y tế, và những người làm việc với các loại động vật nhiễm virus mà không sử dụng đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân.

Phương pháp điều trị và vaccine phòng bệnh

Hiện tại, chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh do virus Marburg. Các nghiên cứu đang được tiến hành để phát triển vaccine và phương pháp điều trị mới. Các bệnh nhân thường nhận được sự hỗ trợ từ các biện pháp chăm sóc y tế để giảm triệu chứng và tăng cơ hội sống sót.

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Nâng cao Y sinh của chính phủ Mỹ đã tài trợ thêm kinh phí cho Viện Vaccine Sabin để thử nghiệm vaccine Marburg trong tháng 10.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận