Đối với hầu hết mọi người, phình mạch máu ở tay là bình thường và chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nhưng với một số người, tĩnh mạch sưng phồng lên lại là triệu chứng của vấn đề lớn hơn và cần có sự can thiệp điều trị.

Khi nào cần thăm khám khi bị phình mạch máu ở tay?

Cần gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề về tình trạng phình mạch máu ở tay hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến tĩnh mạch. Dưới đây là một số trường hợp cần đi thăm khám:

 • Phình mạch máu ở tay kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng: Nếu phình mạch máu ở tay kéo dài trong thời gian dài hoặc trở nên nghiêm trọng thì nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.
 • Đau và nặng mỏi ở tay: Nếu bạn cảm thấy đau và mỏi ở tay, đặc biệt sau khi thực hiện các hoạt động hoặc vận động, hãy thăm bác sĩ để được kiểm tra.
 • Sưng và viêm tắc tĩnh mạch: Nếu bạn gặp triệu chứng như sưng, viêm, hoặc đỏ kèm theo phình mạch máu ở tay, có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm tắc tĩnh mạch nông hoặc viêm tĩnh mạch.
 • Tình trạng nổi mạch và tĩnh mạch trương phồng: Nếu bạn thấy phình mạch máu ở tay kèm theo việc tĩnh mạch giãn nở, điều này có thể cần đến sự chẩn đoán chính xác và theo dõi nghiêm ngặt từ bác sĩ.
sưng viêm mạch máu tay
Nên đi khám khi có hiện tượng sưng và viêm mạch máu tay

Thăm khám chuyên khoa là cách tốt nhất để xác định nguyên nhân cụ thể của tình trạng, từ đó có đánh giá và điều trị đúng cách.

Các phương pháp điều trị phình mạch máu ở tay

Nhờ công nghệ hiện đại, việc điều trị phình mạch máu ở tay đã trở nên dễ dàng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị liên quan đến vấn đề thẩm mỹ hơn là sức khỏe. Về cơ bản các phương pháp điều trị thẩm mỹ giống như quy trình điều trị giãn tĩnh mạch:

 • Liệu pháp xơ hóa là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, bao gồm việc tiêm nước muối hoặc dung dịch hóa chất được gọi là ‘chất làm mềm’ vào tĩnh mạch tay. Sau đó tĩnh mạch cứng lại và biến mất. Điều trị thực hiện ngoại trú, không gây mê, chi phí thấp và gần như không cần thời gian nghỉ dưỡng hay có biến chứng. Người bệnh có thể chỉ phải đeo găng tay nén trong vài tuần sau khi làm thủ thuật.
 • Liệu pháp cắt bỏ nội mạc (laser) phù hợp với các tĩnh mạch nhỏ hơn. Với liệu pháp laser, bác sĩ sẽ sử dụng sóng vô tuyến hoặc ánh sáng khuếch đại để tiến hành đóng tĩnh mạch.
 • Cắt bỏ tĩnh mạch cấp cứu là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các tĩnh mạch tay. Các tĩnh mạch được loại bỏ bằng cách sử dụng các vết rạch nhỏ. Phương pháp này cần có chỉ định của bác sĩ phẫu thuật mạch máu vì nó được coi là phẫu thuật nhỏ.
 • Tách và thắt tĩnh mạch, đóng tĩnh mạch cung cấp máu cho tĩnh mạch mục tiêu. Trong khi bạn đang được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch, thắt tĩnh mạch và lấy nó ra. Ở phẫu thuật này, sau khi bác sĩ tiến hành xử lý đóng tĩnh mạch mục tiêu, máu trong tĩnh mạch sẽ tự động chuyển dịch. Các tĩnh mạch đã được đóng cuối cùng sẽ mất dần đi.
 • Phương pháp tuốt loại bỏ và nối tĩnh mạch: Phương pháp này thường dùng khi các tĩnh mạch lớn bị giãn. Việc tuốt bỏ các tĩnh mạch sẽ không gây nhiều ảnh hưởng vì những tĩnh mạch khác có thể thay thế và thực hiện công việc của tĩnh mạch đã bị tuốt bỏ. Cũng có thể sử dụng vớ y khoa để tạo ra lực co bóp và hỗ trợ mạch máu chống lại áp lực do dòng chảy của máu tác động lên thành mạch.
 • Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở tay đã xảy ra biến chứng có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác. Trường hợp bệnh nhân bị viêm tĩnh mạch có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm kết hợp chườm ấm. Đối với bệnh nhân có các huyết khối đã hình thành, có thể sử dụng thuốc giảm đau, chườm ấm hoặc có thể được kê đơn thuốc chống đông máu.

Có thể sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ hoặc kem bôi da để tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Phòng ngừa phình mạch máu ở tay

Để phòng ngừa sưng mạch máu ở tay, cần lưu ý những điều sau:

 • Tập luyện thường xuyên và điều độ, không tập trung vào một bộ phận gây mất cân bằng mà tập luyện toàn thân;
 • Tập thói quen mặc quần áo rộng rãi, khi ngủ không đè lên tay;
 • Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên;
 • Bổ sung các loại thực phẩm như: Bơ, củ cải đường, măng tây, anh đào, táo, kiều mạch và các thực phẩm chứa nhiều rutin khác để chống viêm, chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa đông máu.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận