Giãn tĩnh mạch chi dưới là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Khi mang thai, nồng độ progesterone tăng cao có thể làm tĩnh mạch trở nên mỏng yếu hơn. Lưu lượng máu trong cơ thể của người mẹ cũng tăng dần theo thời gian, gây áp lực lên tĩnh mạch chân. Ngoài ra, khi thai phát triển, tử cung lớn dần sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch vùng chậu, hẹp đường chảy của tĩnh mạch chân.

Mặc dù dấu hiệu giãn tĩnh mạch khi mang thai thường gây khó chịu như sưng chân, chuột rút, ngứa chân, mỏi chân…, nhưng tình trạng này không nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Tình trạng sẽ giảm dần và hoàn toàn hết sau 3 tháng đến một năm sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai mắc suy giãn tĩnh mạch
Phụ nữ mang thai dễ mắc suy giãn tĩnh mạch

Trong trường hợp người phụ nữ đã từng mắc suy tĩnh mạch chân mức độ C2 (có các búi giãn tĩnh mạch) trước khi mang thai, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mang bầu. Nếu không được điều trị kịp thời, cục máu đông có thể di chuyển về tim và lan ra các cơ quan quan trọng khác (thường là động mạch phổi, gây nguy hiểm về mạch máu).

Thường thì, trong thai kỳ, bác sĩ sẽ không áp dụng các biện pháp kỹ thuật cao hoặc xâm lấn để điều trị giãn tĩnh mạch chân. Thay vào đó, người bệnh có thể sử dụng vớ áp lực tĩnh mạch kết hợp với việc nghỉ ngơi đủ, kê cao chân khi nghỉ; hạn chế ngồi lâu và đứng lâu. Bên cạnh đó, thai phụ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày thực hiện một số bài tập phòng tránh giãn tĩnh mạch như nâng cẳng chân, xoay cổ chân…

Bằng cách áp dụng các biện pháp trên, các bà bầu có thể vượt qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng. Nếu suy giãn tĩnh mạch nặng và triệu chứng không được cải thiện nên thăm bác sĩ chuyên khoa.

Có các phương pháp chuyên sâu ít xâm lấn như đốt laser hoặc sử dụng sóng cao tần nội tĩnh mạch, bơm keo sinh học và chích xơ tĩnh mạch, nhưng chúng chỉ áp dụng sau sinh. Trong đó, chích xơ chỉ phù hợp cho những trường hợp suy giãn tĩnh mạch nhẹ (như tĩnh mạch mạng nhện với kích thước nhỏ hơn 3 mm) và có thể cần thực hiện nhiều lần. Phương pháp bơm keo sinh học Venaseal là một phương pháp mới và hiệu quả để điều trị suy giãn tĩnh mạch ở mức độ trung bình đến nặng. Ưu điểm của phương pháp này là không gây tổn thương nhiệt, được thực hiện với thuốc tê tại chỗ và có thời gian phục hồi nhanh. Bác sĩ sẽ bơm keo sinh học vào các tĩnh mạch bị giãn để ngăn chặn sự giãn của chúng, từ đó máu sẽ di chuyển theo các tĩnh mạch khỏe mạnh gần đó về tim. Phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ có kỹ năng cao và trong môi trường bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Chỉ vài giờ sau khi thực hiện phương pháp Venaseal, người bệnh có thể đi lại bình thường. Các triệu chứng khó chịu như sưng phù, đau nhức, tê bì… sẽ được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, khi sử dụng phương pháp bơm keo tĩnh mạch, nguy cơ tái phát bệnh thấp nếu tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Cụ thể, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng vớ tĩnh mạch, tập thể dục, kê cao chân khi ngủ và thực hiện theo lịch tái khám định kỳ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận