Câu hỏi:

Tôi năm nay 55 tuổi, đi khám ở bệnh viện tỉnh bị suy tĩnh mạch mức độ nhẹ, có dòng đi ngược dòng chính khi hô hấp mạnh và làm nghiệm pháp t= 612 ms bên phải và 614 ms bên trái. Hệ động mạch có kích thước bình thường, thành mạch không xơ vữa, không thấy huyết khối. Hệ tĩnh mạch: thành mạch mềm mại, đè xẹp, không huyết khối… Xin bác sĩ có thể cho biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho tôi không?

Trả lời:

Theo tiêu chuẩn Hội Tĩnh mạch Mỹ, nếu siêu âm thấy dòng trào ngược trên siêu âm 0,5ms nghĩa là bệnh nhân đã có tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Bệnh nhân đã bị suy giãn tĩnh mạch thì việc có điều trị hay không và điều trị thế nào tùy thuộc vào tình trạng khó chịu của bệnh nhân khi bị bệnh, và mức độ ảnh hưởng của tình trạng bệnh đến cuộc sống thường ngày. Từ đó mới có biện pháp điều trị thích hợp, hoặc tiến hành các biện pháp can thiệp khác như uống thuốc, đi tất ép từng giai đoạn…

Có bệnh nhân béo phì, sau khi đã giảm cân thì triệu chứng suy giãn tĩnh mạch cũng cải thiện. Vì vậy, bạn cần kiểm soát cân nặng để BMI được mức lý tưởng nhất, để giữ trọng lực, hạn chế trọng lực quá tải lên hệ thống cơ xương khớp cũng như mạch máu. Có thể bơi, đi bộ để giữ lưu thông tĩnh mạch tốt nhất, giảm áp lực mạch máu.

Ở độ tuổi 55 tuổi chưa có rối loạn lipid máu thì cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức bền thành mạch, chú ý các acid béo không no một chút, nên ăn cá 2gr/ngày, hạn chế ăn phủ tạng, ăn trứng nên hai lòng đỏ/tuần… Cần lưu ý bổ sung thêm nguồn chất béo thực vật từ vừng lạc, đậu nành, đủ dinh dưỡng, rau xanh là cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận