Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần là một phương pháp hiện đại và tiên tiến trong việc giải quyết vấn đề suy giãn tĩnh mạch.

Sóng cao tần được sử dụng như một công cụ hiệu quả để điều trị các triệu chứng và dẫn lưu của suy giãn tĩnh mạch, mang lại hy vọng cho những người đang gặp phải vấn đề này. Chỉ sau 1 giờ điều trị bằng công nghệ đốt sóng cao tần RFA, những người bị giãn tĩnh mạch có thể khôi phục lại vẻ thon gọn của đôi chân mà không gặp đau đớn, không để lại sẹo và có thể xuất viện ngay trong ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần và những lợi ích của nó trong việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng sóng cao tần

Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân (suy tĩnh mạch chi dưới) là rất cao, chiếm khoảng 17-40% trong số người lớn. Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh, với tỷ lệ cao gấp 3 lần so với nam giới. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh càng tăng lên ở những người ở độ tuổi cao.

chữa suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần
Sóng cao tần điều trị suy giãn tĩnh mạch

Theo nhận định của các bác sĩ, khi bị suy giãn tĩnh mạch, máu sẽ trào ngược xuống chân, gây ứ trệ tuần hoàn và dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như đau, tê bì, nhức mỏi, phù chân, nặng chân, loét chân, chuột rút và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như chàm da, loét chân không lành, giãn lớn các tĩnh mạch nông và nổi ngoằn ngoèo trên bề mặt da, gây mất thẩm mỹ.

Nếu không được can thiệp kịp thời, các tĩnh mạch sẽ giãn to dần, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, gây tắc mạch máu và nguy hiểm hơn có thể gây tắc động mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Vì vậy, để tránh các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn sớm để giảm khả năng xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, từ đó giúp phục hồi nhanh chóng và sớm trở lại hoạt động hàng ngày. Trong các phương pháp điều trị hiện nay, can thiệp nội mạch bằng sóng cao tần được đánh giá là phương pháp ưu việt với nhiều điểm cộng như ít đau, phục hồi nhanh chóng và đảm bảo thẩm mỹ cao.

Điều trị giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần (RFA)

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (85 tuổi, Hà Nội) đã đến bệnh viện khám vì chân của bà xuất hiện các triệu chứng như tê chân, chuột rút vào ban đêm, đau nhức khi không ngồi ghế thấp được và gặp khó khăn trong việc đi lại. Sau khi được thăm khám, bác sĩ đã chẩn đoán bà T. bị suy giãn tĩnh mạch và quyết định điều trị bằng kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) hiện đại trên giãn tĩnh mạch chân. Nhờ đó, bà T. đã nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần có tỉ lệ thành công cao tới trên 90%

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Tiết Niệu – Tiết niệu nội, Nguyễn Quang Minh, người đã thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân T., chia sẻ: “Đây là một ca phẫu thuật có độ khó cao do bệnh nhân có tuổi cao và nhiều bệnh đi kèm. Tuy nhiên, với sự trang bị hiện đại và kinh nghiệm của đội ngũ can thiệp, chúng tôi đã thực hiện ca phẫu thuật một cách thuận lợi. Phương pháp RFA có ưu điểm vượt trội, cho phép bệnh nhân đi lại ngay sau phẫu thuật, có thể đi tất áp lực và được theo dõi tại phòng bệnh trước khi ra viện trong ngày“.

Theo giải thích của bác sĩ, RFA là phương pháp hủy mô bằng nhiệt, được thực hiện bằng cách tạo ra nhiệt độ cao từ dòng điện xoay chiều có tần số cao trong mô, dựa trên sự ma sát của các ion. Phương pháp này có nhiều ưu điểm trong điều trị giãn tĩnh mạch, bao gồm tỷ lệ thành công cao (trên 90%), ít biến chứng; điều trị triệt để các tĩnh mạch bị suy, với chi phí tương đương chi phí uống thuốc; thời gian thực hiện nhanh chóng (1-2 giờ), không yêu cầu thời gian nghỉ dưỡng và bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày. Thêm vào đó, khi thực hiện phẫu thuật này, bệnh nhân chỉ cần được can thiệp qua da bằng ống thông qua, do đó không để lại sẹo và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bác sĩ Minh cũng lưu ý rằng những người có yếu tố nguy cơ và dễ mắc suy giãn tĩnh mạch bao gồm: nữ giới mắc bệnh gấp 3 lần nam giới, tỷ lệ bệnh tăng theo tuổi, nghề nghiệp đòi hỏi phải đứng lâu hoặc ngồi lâu, thừa cân béo phì, sinh đẻ nhiều lần, làm việc trong môi trường nóng ẩm.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận