Chích xơ tạo bọt có thể giúp giảm đến 85% các triệu chứng đau nhức và khó chịu do suy tĩnh mạch, đồng thời cải thiện đáng kể vẻ thẩm mỹ của vùng da chứa các tĩnh mạch bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến

Suy tĩnh mạch là một căn bệnh rất phổ biến, theo thạc sĩ và bác sĩ Lê Thanh Phong, người đứng đầu Phòng Phẫu thuật Mạch máu tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM. Ước tính có tới 40% dân số trưởng thành mắc bệnh này ở các mức độ khác nhau. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm đau nhức, mỏi, nặng, tê, cảm giác nóng và chuột rút về đêm.

Tính chất chức năng của tĩnh mạch là dẫn máu từ hai chân về tim. Bình thường, máu trong tĩnh mạch sẽ luôn đi theo chiều từ dưới lên trên và từ bề mặt vào sâu. Trong lòng tĩnh mạch, có những van tĩnh mạch có hình dạng của hai lá van hình túi với mặt lõm hướng lên, chúng có nhiệm vụ ngăn cản máu trở lại từ tim về phía chân.

suy giãn tĩnh mạch

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, khi các van trong lòng tĩnh mạch bị hư hại, một phần máu trong tĩnh mạch sẽ chảy ngược và làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, dẫn đến hiện tượng viêm tĩnh mạch và gây ra các triệu chứng đau nhức và khó chịu cũng như các biến chứng từ nhẹ đến nặng khác. Các triệu chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và còn làm mất tự tin, mặc cảm với đôi chân có các đường gân xanh đỏ nổi ngoằn ngoèo dưới da. Nhiều người bệnh thường ngại tham gia các hoạt động và thay đổi lối sống theo hướng khép kín hơn nhằm che giấu đôi chân của mình.

Các tĩnh mạch giãn ở chân được chia thành 3 nhóm: tĩnh mạch mạng nhện có đường kính dưới 1mm, tĩnh mạch lưới đường kính 1-3mm và tĩnh mạch lớn có đường kính trên 3mm. Tuy nhiên, trên thực tế, kích thước của các tĩnh mạch giãn không tương quan với triệu chứng đau nhức của chân. Một số người bệnh có tĩnh mạch giãn rất to nhưng không thấy đau nhức hay khó chịu ở chân, trong khi nhiều bệnh nhân chỉ bị giãn những tĩnh mạch nhỏ li ti nhưng chân rất đau nhức, khó chịu.

Các nghiên cứu về cơ chế đau trong tĩnh mạch cho thấy chính các tĩnh mạch lưới nhỏ khu trú và tĩnh mạch mạng nhện thường gây ra các triệu chứng đau nhức và khó chịu ở chân. Tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn khi người bệnh đứng hay ngồi lâu.

Chích xơ tạo bọt điều trị suy giãn tĩnh mạch

Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Ngoài phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa, mang vớ, tập luyện và thay đổi lối sống, chích xơ tạo bọt là một phương pháp hiệu quả. Chích xơ tạo bọt giảm đến 85% các triệu chứng đau nhức và khó chịu ở chân do suy tĩnh mạch, cải thiện vẻ thẩm mỹ trên đôi chân của người phụ nữ.

chích xơ tạo bọt

Việc chích xơ tạo bọt được sử dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng cách tiêm một chất gây xơ vào tĩnh mạch bị bệnh, làm cho lớp trong của tĩnh mạch bị viêm và dính lại với nhau để loại bỏ dòng máu chảy ngược.

Phương pháp này được xem là đơn giản, ít tốn kém và có thể thực hiện ở phòng tiểu phẫu trong 10-15 phút. Bệnh nhân cần phải quấn băng thun trong 48 giờ sau khi chích xơ và tiếp tục mang vớ áp lực trong ít nhất một tuần để tránh dòng chảy ngược.

Tuy nhiên, việc tiêm thuốc vào các tĩnh mạch nhỏ hơn 1 mm cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mạch máu để tránh hoại tử da và mô dưới da. Sau khi chích xơ, các tĩnh mạch bị bệnh sẽ teo nhỏ và để lại một vết nâu dưới da, nhưng vết thâm này sẽ biến mất từ vài tháng đến sau một năm.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận