Câu hỏi:

Tôi bị giãn tĩnh mạch sâu cách đây 8 năm, hiện nay vẫn điều trị bằng cách mang tất y khoa. Xin tư vấn có cách nào chữa khỏi được bệnh này không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên có thể trả lời bạn rằng bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể điều trị được bằng phương pháp sóng cao tần.

Trong cơ thể người có 2 hệ thống mạch máu, đó là động mạch và tĩnh mạch. Tĩnh mạch là hệ thống mạch máu ngoại vi, dẫn máu từ hai chân về tim theo chiều từ dưới lên trên. Hệ thống tĩnh mạch lại được chia thành tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu. Khi tĩnh mạch nông bị suy (do suy van và/hoặc giãn tĩnh mạch) thì máu sẽ trào ngược xuống chân gây ứ trệ tuần hoàn, dẫn đến sự xuất hiện các hiện tượng: đau, mỏi, tê bì, phù chân, chuột rút…, lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng loét chân, tắc tĩnh mạch ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và cản trở công việc hàng ngày của người bệnh.

Đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch như nội khoa (dùng thuốc); phẫu thuật loại bỏ tĩnh mạch suy; can thiệp nội mạch loại bỏ tĩnh mạch suy bằng tiêm chất tạo bọt; điều trị bằng sóng laser… Một phương pháp mới nhất đã được ứng dụng tại các bệnh viện là: Loại bỏ tĩnh mạch suy bằng năng lượng sóng có tần số radio. Đây là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh. Dòng điện từ máy được truyền vào mô cơ thể qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông phần mô cần hủy.

Đây là một phương pháp có nhiều ưu điểm, hơn hẳn các phương pháp kinh điển. Bởi phương pháp này có tỉ lệ thành công rất cao, điều trị triệt để được tĩnh mạch bị suy, an toàn và ít tai biến. BN được can thiệp bằng ống thông qua da nên không để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao; ít đau, không gây bầm máu nên có thể đứng dậy ngay sau khi làm can thiệp. Thông thường, bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày điều trị, vì thế rút ngắn thời gian nằm viện, giúp giảm tải cho bệnh viện. Cũng do tính chất ít xâm lấn nên bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, có thể đi lại nhẹ nhàng và trở lại với các hoạt động sinh hoạt, làm việc, tập luyện thể thao trong thời gian một vài ngày.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận