Câu hỏi:

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có khả năng bị chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh khác không? Làm sao để biết và chẩn đoán chính xác bệnh để điều trị hiệu quả?

Trả lời:

Chào bạn,

Các triệu chứng cơ năng của bệnh suy giãn tĩnh mạch thường bao gồm cảm giác đau nhức ở chân và các triệu chứng khó chịu khác như nặng chân, mệt mỏi, cảm giác nóng, ngứa, và thậm chí có thể bao gồm co cứng hoặc chuột rút vào ban đêm. Nhiều người bệnh mô tả rằng khi đứng lâu, họ có cảm giác tê như máu đang chảy xuống chân và cảm giác châm chích khá khó chịu.

Các triệu chứng này có thể sẽ được chẩn đoán nhầm lẫn là bệnh của xương khớp hay của thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng của cảm giác đau và khó chịu do suy tĩnh mạch là sự liên quan đến tư thế và việc băng ép chân.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng có thể được nhận biết thông qua các dấu hiệu có thể thấy bằng mắt thường. Điều này bao gồm việc các tĩnh mạch dưới da giãn to và có màu xanh đỏ, có kích thước khác nhau từ nhỏ như sợi tóc cho đến lớn hơn cả ngón tay, và chúng có thể xuất hiện rải rác hoặc tập trung lại thành một khu vực. Trong một số trường hợp, không có dấu hiệu nào về sự giãn tĩnh mạch hoặc chúng có thể giãn ít nhưng bệnh nhân vẫn có triệu chứng phù chân, thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc sau khi đứng một thời gian dài.

Các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thường trở nên nặng hơn khi bạn đứng lâu, ngồi lâu, trong giai đoạn kinh nguyệt và có thể cải thiện khi bạn nâng chân lên cao hoặc thực hiện các bài tập thể dục đặc biệt cho hai chân. Nhiều người bệnh thường cảm thấy giảm đau và thoải mái hơn khi mặc tất dài hoặc sử dụng băng thun, và việc giảm cân hoặc thực hiện lịch trình tập luyện thể dục đều có thể giúp giảm đi các triệu chứng.

Việc thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa với những thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác căn bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận