Câu hỏi:

Em đang mang thai cháu thứ 2 được 7 tháng nhưng chân em đã bị phù rất to. Mới 7 tháng mà em đã tăng 18kg rồi. Trước khi mang thai em cũng từng đi khám và bác sĩ chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch nhưng em chỉ được điều trị bằng cách đi tất áp lực. Xin bác sĩ cho biết em có thể bị tái phát suy giãn tĩnh mạch không? Em còn mắc táo bón trong quá trình mang thai nữa khiến việc ăn uống rất khổ sở. Bác sĩ cho em biết chế độ dinh dưỡng đủ chất mà phòng được bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Trả lời:

Qua chia sẻ của bạn về tình trạng mang thai 7 tháng, nếu không phải thai đôi thì mức tăng cân như vậy quá nhanh. Bởi nếu dinh dưỡng của bạn trước khi mang thai là bình thường, thông thường, thai kỳ tăng 10-12kg là vừa. Tăng cân quá nhiều làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch (riêng thời kỳ mang thai đã làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch rồi) thì làm cho áp lực lớn hơn, làm nguy cơ suy giãn tĩnh mạch dễ xảy ra.

Hiện bạn đang táo bón, bạn cần thay đổi chế độ ăn của mình. Mỗi ngày nên ăn 400g rau và ăn rau lá như rau ngót, rau muống, rau đay, rau mồng tơi, tốt hơn là rau củ, bởi trong rau lá nhiều chất xơ hơn.

Nên bổ sung nước. Mỗi ngày nên uống từ 2 lít đến 2 lít rưỡi nước. Biết rằng đối với phụ nữ mang thai 7 tháng thì uống nước có thể hơi khó khăn. Vì vậy, có thể chia nhỏ lượng nước uống ra để thích nghi. Nó giúp bớt đi quá trình táo bón, làm lưu thông máu trong tĩnh mạch tốt hơn.

Khi nằm ngủ, nên gác chân cao lên, nhưng không gác chéo 2 chân bởi nó tăng áp lực gây cản trở máu trở về tim. Dù mang thai 7 tháng, mỗi ngày có thể dành ra mỗi ngày 30 phút vận động để dễ đẻ và làm máu lưu thông tốt hơn, hạn chế suy giãn tĩnh mạch và táo bón, tránh bệnh trĩ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận