Câu hỏi:

Chào bác sĩ,

Tôi được biết thì suy giãn tĩnh mạch nông có thể nhìn thấy ngoài da, nhưng với suy giãn tĩnh mạch sâu sẽ không nhìn thấy vì nằm sâu ở trong cơ đi cùng động mạch. Vậy xin hỏi bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch nông – sâu khác nhau như thế nào, mức độ nguy hiểm có khác biệt? Liệu có cách nào nhận diện rõ ràng 2 tình trạng này không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Đối với suy giãn tĩnh mạch thì sẽ chia thành 6 mức độ: từ độ C0 – lúc chưa thấy tĩnh mạch nó giãn nhưng lại có những triệu chứng của suy tĩnh mạch như chân nặng, gác chân lên đỡ, về chiều chân nặng hơn, đứng lâu sẽ thấy mỏi hơn, tuy nhiên không nhìn thấy biểu hiện của suy giảm tĩnh mạch ở ngoài da, dưới cẳng chân. Một trong những nguyên nhân là suy tĩnh mạch sâu sẽ nguy hiểm hơn suy tĩnh mạch nông.

Điều trị suy tĩnh mạch nông sẽ có những ưu thế hơn điều trị suy tĩnh mạch sâu. Độ C1 thì tĩnh mạch giãn như mạng nhện, C2 thì tĩnh mạch giãn như con giun ở dưới da, giãn ngoằn ngèo ở cẳng chân, bắp chân. C3 thì phù, C4 sẽ đến giai đoạn biến chứng, thay đổi sắc tố da, cản trợ quá trình trao đổi chất có thể gây ra loét đến độ C5. Còn nếu loét mà không thể hồi phục được thì là độ C6. Nếu để lâu bệnh này thì có thể dẫn đến loét chân, gây tàn phế.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận