Câu hỏi:

Mẹ em năm nay 51 tuổi, ở nhà bán tạp hóa, gần đây chân mẹ có biểu hiện giống bị suy giãn tĩnh mạch nông. Xin hỏi bệnh này có chữa bằng cách tiêm xơ được không?

Trả lời:

Chích xơ, hay còn gọi là tiêm xơ, là một phương pháp phổ biến trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch nông. Phương pháp này liên quan đến việc tiêm chất gây xơ (dạng dịch hoặc bọt) vào lòng tĩnh mạch nông bị bệnh. Chất này sẽ gây tổn thương nội mạc và các thành phần xung quanh lớp trung mạc của tĩnh mạch. Hiệu quả của phương pháp này là tạo ra một sự co nhỏ trong lòng tĩnh mạch và đồng thời hình thành huyết khối, làm tắc nghẽn các tĩnh mạch bị suy.

Chích xơ tĩnh mạch thường được áp dụng và chỉ định cho những trường hợp sau đây:

  • Suy giãn mao tĩnh mạch mạng nhện với kích thước dưới 1mm ở dưới da.
  • Suy giãn tĩnh mạch nông dạng lưới với kích thước từ 1-3mm và không có dòng trào ngược tại van tĩnh mạch được xác định bằng siêu âm.
  • Suýt tĩnh mạch nông sau phẫu thuật hoặc can thiệp điều trị suy tĩnh mạch hiển.
  • Bệnh nhân có tình trạng dị dạng tĩnh mạch nhỏ hoặc kiểu u mạch.
  • Bệnh nhân suy tĩnh mạch xuyên hoặc tái phát suy tĩnh mạch nông

Ưu điểm của phương pháp chích xơ là giúp loại bỏ vùng tĩnh mạch bị suy giãn, cải thiện thẩm mỹ và đáng tin cậy. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho tĩnh mạch nông, không áp dụng cho những trường hợp suy giãn tĩnh mạch sâu.

Chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp thời gian để đưa mẹ đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về phác đồ điều trị phù hợp và phù hợp nhất cho tình trạng của mẹ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận