Câu hỏi:

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh thường gặp nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu về nó. Xin hỏi bác sĩ, thế nào là suy giãn tĩnh mạch? Căn bệnh này phổ biến ra sao (tỷ lệ mắc) và thường gặp ở độ tuổi nào?

Trả lời:

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (hay suy tĩnh mạch chi dưới hoặc giãn tĩnh mạch chi dưới), chỉ các mạch máu giãn dưới chân chúng ta, li ti như mạng lưới, hoặc giãn lâu ngày dẫn tới loét. Bệnh lý để chỉ tình trạng chung tĩnh mạch chi dưới giãn ra. Giai đoạn đầu suy chưa nhiều, biểu hiện chưa khó chịu lắm.

Suy giãn tĩnh mạch có 2 loại gồm: giãn tĩnh mạch nông và giãn tĩnh mạch sâu. Giãn tĩnh mạch nông thì có thể nhìn thấy, giãn tĩnh mạch sâu không nhìn thấy.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chỉ trường hợp tĩnh mạch chi dưới giãn, không đảm bảo chức năng đưa máu về tim. Tĩnh mạch có van, đưa máu về tim theo cơ chế: sức hút tim, áp lực âm trong lồng ngực, sự co bóp của cơ, đùi, đẩy máu về tim. Máu luân chuyển 1 chiều, van tim mạch thì máu trở về tim chứ không dồn lại được.

Khi hệ thống van không hoạt động bình thường, có lượng máu không lên tim mà dồn xuống chi dưới. Hiện tượng này gọi là suy tĩnh mạch, là máu ứ chệ tĩnh mạch, làm cho cung về tim không đủ, tăng đông trong lòng mạch, dễ hình thành cục máu đông. Cục máu đông có thể di chuyển về phổi gây thuyên tắc phổi.

Giãn tĩnh mạch thì ứ gây ra dinh dưỡng ở phần cơ chi dưới giảm, tuần hoàn ứ chệ sinh ra thiểu dưỡng ở các mô gây ra loét, từ loét có thể thành nhiễm trùng. Ban đầu nặng chân, sau đó đau chân rồi dần dần loét, nhiễm trùng trở thành hiện tượng toàn thân chứ không lưu trú cục bộ nữa. Chưa rõ nhiều về nguyên nhân gây ra bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Cùng với sự phát triển y học, can thiệp tĩnh mạch, có những bước phát triển để chữa trị bệnh này hơn. Từ trước tới nay, ngoài một số thuốc chưa có nhiều biện pháp chữa trị. Và cũng không hiểu tại sao nữ mắc nhiều hơn nam.

Nguyên nhân nữ giới mắc suy giãn tĩnh mạch chi dưới có thể do:

– Đi giày cao gót.

– Ứ chệ tuần hoàn chi dưới do phụ nữ mang thai nhiều lần, tử cung to ra đè lên tĩnh mạch, chịu đựng căng giãn thì giãn tĩnh mạch rồi đến suy tĩnh mạch.

– Dùng thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai có thể gây ra giãn tĩnh mạch chi dưới.

– Một số ngành nghề phải đứng lâu như cô giáo lúc đứng giảng bài lâu, người bán hải sản gặp nhiều hơn.

Tỷ lệ người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới gặp khá nhiều. Tỷ lệ nữ giới cao gấp 3 lần nam giới. Nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân mắc bệnh.

Ở chuyên khoa mạch máu nội tim mạch thường gặp nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Nguyên nhân có thể do huyết khối tĩnh mạch chi dưới.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận