Câu hỏi:

Tôi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, mấy tháng đầu đau âm ỉ, được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tư vấn thắt nội soi. Những lần đầu xét nghiệm tinh trùng thì tỷ lệ hoàn chỉnh chỉ 24-25%. Lần gần nhất là vào tháng 3/2015 tỷ lệ hoàn chỉnh là 56%. Vì mức độ giãn nhẹ và thời gian gần đây không thấy đau nhiều nữa nên tôi quyết định chưa mổ. Tôi vừa lấy vợ và vợ có bầu được 3 tháng. Xin hỏi bác sĩ là bệnh này có cơ chế tự khỏi không? Nếu để lâu mà không khỏi hẳn thì có vấn đề gì không?

Trả lời:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được chỉ định điều trị khi gây khó khăn cho người bệnh hoặc có triệu chứng đau, chất lượng trinh trùng giảm… Trong trường hợp này, phương pháp điều trị được ưu tiên lựa chọn là gây thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh qua can thiệp nội mạch.

Ưu điểm của phương pháp này ít gây đau, xâm lấn tối thiểu, không để lại xẹo, không bị bầm máu sau phẫu thuật, cho tỷ lệ tái phát thấp. Bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nhiều, không ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, chất lượng tinh trùng tốt (bằng chứng là vợ bạn đã có thai). Bệnh này không thể tự khỏi. Bạn nên theo dõi định kỳ ở bác sĩ chuyên khoa Niệu. Đặc biệt, khi tĩnh mạch giãn to, có triệu chứng đau hay khó chịu thì nên đi khám.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận