Câu hỏi:

Em 37 tuổi, làm công việc văn phòng hơn 10 năm nay. Em thường xuyên phải mang giày cao gót 10-12cm, lại ngồi gần như suốt 8 giờ/ngày. Gần đây hai chân em có dấu hiệu sưng, phù nhẹ, nổi mạch máu như mạng nhện màu xanh, tuy không nhiều nhưng nhìn rất mất thẩm mỹ. Em có thoa thuốc do người quen giới thiệu nhưng không thuyên giảm. Bệnh của em uống thuốc có hết không hay phải phẫu thuật?

Trả lời:

Nghề nghiệp của bạn phải đi giày cao gót, ngồi nhiều. Đây là hai yếu tố thuận lợi để đưa đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Hiện chân bạn đã xuất hiện những mạch máu nhỏ, chính là triệu chứng của bệnh này. Nếu kèm thêm phù chân nữa thì tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn C2 hoặc C3. Ở giai đoạn này, việc bôi thuốc hoàn toàn không có hiệu quả mà phải can thiệp bằng nhiều biện pháp khác như thay đổi lối sống, giảm hoặc tránh đi giày cao gót, vận động nhiều hơn, tránh đứng/ngồi lâu…

Với tình trạng bệnh hiện tại, bạn nên đi khám để bác sĩ đánh giá mức độ bệnh. Bác sĩ sẽ siêu âm để có thông tin về hình dạng cũng như kích thước mạch máu, huyết động của dòng trào ngược, từ đó đánh giá có cần can thiệp điều trị hay chưa.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận