Suy giãn tĩnh mạch là một căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có thể gây ra tàn phế. Bệnh tiến triển theo thời gian và tuổi tác, và thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch thích hợp sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu những cách điều trị suy giãn tĩnh mạch phổ biến hiện nay.

Phương pháp điều trị bằng sản phẩm thảo dược

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu thì thuốc uống là một trong những lựa chọn thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm dạng viên uống dành cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch. Điển hình như sản phẩm Hộ Mạch An, được chiết xuất từ các thành phần thảo dược: Nhân sâm, cao Hoàng kỳ, cao Hòe hoa, cao Đương quy, cao Địa long, cao Xích thược, cao Đào nhân, cao Bạch thược, cao Xuyên khung, cao Hồng hoa. Hộ Mạch An giúp hoạt huyết, tán ứ, bền thành mạch; hỗ trợ trong trường hợp suy giãn tĩnh mạch, suy giãn mạch máu, tắc nghẽn mạch máu chi, tê chân tay khi đứng ngồi lâu.

chữa suy giãn tĩnh mạch bằng đông y
Thảo dược tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Bên cạnh đó, các loại kem bôi ngoài da được nhiều trường hợp đánh giá mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, nhưng kem bôi ngoài da không điều trị suy giãn tĩnh mạch mà chỉ dùng hỗ trợ.

Phương pháp điều trị bằng thủ thuật, phẫu thuật

Những phương pháp này nhằm loại bỏ những tĩnh mạch bị giãn, khiến chúng không thể đưa máu trở lại tim, từ đó cải thiện vấn đề thẩm mỹ cho người bệnh.

chữa suy giãn tĩnh mạch
Microsclerotherapy là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay.
  • Tạo vết sẹo để máu không lưu thông vào các tĩnh mạch nhỏ và trung bình. Trong một vài tuần, những tĩnh mạch giãn sẽ mờ dần. Phương pháp này đơn giản, không cần gây mê và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Điều trị tĩnh mạch giãn nhỏ bằng cách đưa một chùm tia laser mạnh vào tĩnh mạch giãn khiến nó mờ dần và biến mất.
  • Microsclerotherapy: Sử dụng để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và những tĩnh mạch nhỏ bị giãn. Một lượng nhỏ hóa chất lỏng được tiêm vào tĩnh mạch bằng một cây kim rất nhỏ. Hóa chất làm hóa sẹo lớp lót bên trong tĩnh mạch, làm cho nó đóng kín.
  • Cắt đốt trị liệu: Bác sĩ làm một vết cắt nhỏ trên da gần giãn tĩnh mạch, sau đó chèn một ống nhỏ gọi là ống thông vào tĩnh mạch. Một thiết bị ở đầu của ống nóng lên bên trong tĩnh mạch và đóng nó lại. Trong khi thực hiện, bác sĩ sẽ làm tê các khu vực xung quanh tĩnh mạch.
  • Phẫu thuật bằng nội soi: Phương pháp cắt bỏ tĩnh mạch bằng nội soi, thường được sử dụng trong trường hợp nghiêm trọng khi suy tĩnh mạch gây loét da (lở loét).
  • Phẫu thuật tĩnh mạch: Thường được thực hiện đối với những tĩnh mạch giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo trên da. Bác sĩ sẽ thắt, cắt tĩnh mạch để loại bỏ chúng. Người bệnh sẽ được gây mê trong quá trình thực hiện.

Dùng vớ (tất) y khoa hỗ trợ giảm biểu hiện suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa được sử dụng để giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm áp lực lên thành tĩnh mạch. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí và công sức của người bệnh không cao, và cách sử dụng cũng đơn giản và dễ thực hiện.

Tuy nhiên, việc sử dụng vớ y khoa cũng có những bất tiện như phải mang vớ cả ngày và chịu áp lực ép hai chân, gây khó chịu và ảnh hưởng đến lối sống sinh hoạt. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường nên tránh sử dụng vớ y khoa.

Một khó khăn khác trong điều trị suy giãn tĩnh mạch là khả năng tái phát cao. Vì vậy, sau khi điều trị bằng các biện pháp y khoa, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý và sử dụng các sản phẩm giúp hoạt huyết, tăng sức bền của thành mạch để phòng ngừa bệnh tái phát. Người bệnh nên chọn sản phẩm phù hợp và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận