Câu hỏi:

Suy giãn tĩnh mạch có di truyền không? Mẹ tôi trước đây cũng bị căn bệnh này. Với những người có tiền sử gia đình bị bệnh như tôi thì nên thăm khám và tầm soát như thế nào? Bệnh có nguy cơ biến chứng không?

Trả lời:

Chào bạn,

Thật may mắn là bệnh suy giãn tĩnh mạch phần lớn không di truyền. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bệnh do gen, chẳng hạn như Hội chứng Klippel – Trenaunay, một bệnh rối loạn hệ mạch máu bẩm sinh. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ có thể điều trị giảm nhẹ và cần nhiều biện pháp khác nhau, kể cả kết hợp với bác sĩ chỉnh hình vì bệnh ảnh hưởng đến xương chân.

Về biến chứng suy tĩnh mạch thì đáng lo ngại nhất là huyết khối. Nhưng huyết khối nằm ở tĩnh mạch nông, muốn chạy về tim phải qua tĩnh mạch xuyên. Nếu một người bị ung thư hay bệnh lý nào đó dẫn tới huyết khối tĩnh mạch sâu thì hậu quả là hở van tĩnh mạch, kéo theo suy giãn tĩnh mạch mạn chi dưới, trong vòng 5 năm có thể bị tình trạng huyết khối chạy về tim. Bạn nên để ý, nếu thấy bắp chân bị sưng thì cần nghĩ ngay đến việc có huyết khối và phải đến bệnh viện khám để được xử lý kịp thời.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận