Có nhiều cách để điều trị bệnh suy tĩnh mạch, trong đó, việc sử dụng vớ áp lực (còn gọi là tất y khoa) là một phương pháp trị liệu hiệu quả và áp dụng được trong mọi giai đoạn của bệnh.

Vớ áp lực được chế tạo từ các loại vật liệu và kỹ thuật đan dệt đặc biệt sao cho áp lực của nó phù hợp với trạng thái tự nhiên của chân. Điều này đồng nghĩa với việc vớ bó chặt hơn ở khu vực cổ chân và dần lỏng ra khi tiến lên cao hơn, và luôn ôm sát chân.

vớ áp lực
Vớ áp lực (tất y khoa) có tác dụng tốt trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Cơ chế của bệnh suy tĩnh mạch thường liên quan đến dòng máu chảy ngược, tạo ra tăng áp lực tĩnh mạch. Khi đeo tất y khoa, nó tạo ra áp lực từ bên ngoài vào, tương ứng với áp lực tăng lên từ bên trong tĩnh mạch. Điều này có tác dụng giảm đường kính của tĩnh mạch, giúp van tĩnh mạch đóng kín hơn, giảm lưu lượng dòng máu chảy ngược. Ngoài ra, vớ áp lực còn thúc đẩy máu trong tĩnh mạch di chuyển nhanh hơn về tim và giảm tình trạng phù chân.

Việc đeo vớ áp lực có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng đau đớn và không thoải mái, cũng như giảm tình trạng phù chân. Đối với những người bị suy tĩnh mạch kết hợp với loét chân, việc đeo vớ áp lực kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể giúp lành vết thương nhanh chóng. Thường thì người bệnh nên đeo vớ vào ban ngày khi họ đứng hoặc làm việc, và tháo ra khi nghỉ ngơi hoặc lúc đi ngủ.

Có nhiều loại vớ áp lực khác nhau với các kiểu dáng, áp lực và kích thước khác nhau. Sự lựa chọn loại vớ sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, vị trí và mức độ lan rộng của suy tĩnh mạch, cũng như kích cỡ của chân của người bệnh. Vớ áp lực thấp thường được sử dụng cho mục đích phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch hoặc điều trị suy tĩnh mạch ở mức độ nhẹ. Trong khi đó, vớ áp lực cao thường được dùng để điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc suy tĩnh mạch ở mức độ nặng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đeo vớ áp lực chỉ giúp cải thiện phần trên, làm chậm sự tiến triển của suy tĩnh mạch ở phần dưới chân, và không thể chữa trị bệnh. Ngay khi ngừng đeo, tình trạng suy tĩnh mạch có thể trở lại như ban đầu. Hơn nữa, ở những quốc gia có khí hậu nóng và ẩm như Việt Nam, việc đeo vớ suốt cả ngày là một thách thức đối với nhiều người.

Đối với những người cao tuổi, việc đeo vớ áp lực có thể trở nên khá khó khăn và tốn nhiều thời gian. Các công việc nội trợ và các công việc tiếp xúc với nước cũng có thể gây khó khăn trong việc tuân thủ phương pháp điều trị. Ngoài ra, có một số bệnh nhân có thể phản ứng dị ứng với thành phần silicon sử dụng để giữ phần trên của vớ áp lực chặt với chân, gây ra vết nổi mẩn, ngứa, bóng nước, và sẹo thâm trên da đùi. Vì vậy, việc dựa hoàn toàn vào việc đeo vớ áp lực để điều trị suy tĩnh mạch chân không đủ, và cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.”

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận