Suy tĩnh mạch nông chi dưới (hay còn gọi là suy tĩnh mạch chân) là tình trạng tĩnh mạch ở chân bị suy giãn, không thể đẩy máu trở lại tim hiệu quả như bình thường. Điều này dẫn đến việc máu ứ đọng ở chân và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau, khó chịu, sưng và bầm tím.

Những yếu tố nào gây nên tình trạng suy giãn tĩnh mạch nông? Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết và đầy đủ thông tin mà các bạn cần tìm hiểu.

Suy giãn tĩnh mạch nông là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng khi các tĩnh mạch bị yếu đi, thay đổi cấu trúc và giãn nở hơn bình thường. Điều này gây ra khó khăn trong việc đẩy máu trở lại tim thông qua các tĩnh mạch, làm cho máu ứ lại tại những tĩnh mạch bị giãn, và tạo ra những biến đổi về cấu trúc và lưu lượng máu. Lý thuyết cho thấy bất kỳ tĩnh mạch nào cũng có thể bị suy giãn, tuy nhiên, thực tế suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở phần dưới của cơ thể, vì những tĩnh mạch này phải chịu đựng sức nặng của toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng của trọng lực.

suy giãn tĩnh mạch nông
Suy giãn tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da nên rất dễ nhìn thấy

Các tĩnh mạch nông là các tĩnh mạch nằm ngay dưới da và có thể nhìn thấy được, nên khi bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch nông thì rất dễ nhận biệt với các triệu chứng cơ năng như: tĩnh mạch nổi trên da thành từng búi, mạch máu xanh tím dưới da, tĩnh mạch mạng nhện,…

Hậu quả của suy giãn tĩnh mạch nông

Suy giãn tĩnh mạch nông hiếm khi gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bệnh nhân cảm thấy thiếu tự tin và khó chịu vì mạch máu nổi lên trên da, mạch máu xanh tím dưới da và các vết da đổi màu. Bệnh nhân cũng có thể gặp những triệu chứng khó chịu như tê, đau nhức và chuột rút.

Nếu để bệnh kéo dài, các triệu chứng sẽ ngày càng tăng và gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bệnh nhân. Suy giãn tĩnh mạch cần được điều trị kịp thời, vì nếu để bệnh tiến triển, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như loét, nhiễm trùng và ứ trệ tuần hoàn. Biến chứng nguy hiểm nhất là sự hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch, cản trở lưu thông máu và gây thuyên tắc phổi – một biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Biện pháp điều trị và cách phòng ngừa

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nông hiện nay bao gồm sử dụng vớ y khoa tạo áp lực, chích xơ các tĩnh mạch bị giãn, sử dụng laser và sóng cao tần để triệt mạch và phẫu thuật để lấy đi tĩnh mạch giãn.

Việc quyết định phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh, sức khỏe và tài chính của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi được điều trị, nếu bệnh nhân không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, bệnh có thể tái phát.

phòng tránh suy giãn tĩnh mạch nông
Cần tránh ngồi vắt chéo chân

Để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch nông, thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất. Các chuyên gia khuyên kiểm soát cân nặng, hạn chế đứng lâu – ngồi lâu và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch. Đối với phụ nữ, giảm thời gian đi giày cao gót và tránh ngồi bắt chéo chân cũng là những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch chân.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các chất bền vững giúp duy trì hệ thống tĩnh mạch khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm được khuyên bổ sung trong chế độ ăn để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch như: quả thuộc họ cam, quýt, rau, củ, quả sẫm màu,… Tuy nhiên, nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau khi điều trị, suy giãn tĩnh mạch có thể tái phát.

Ngoài ra, để chủ động trong bảo vệ thành mạch, có thể dùng thảo dược hoặc sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng bền thành mạch, hoạt huyết để cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận