Gối kê chân chống giãn tĩnh mạch là một trong những sản phẩm được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ việc phòng ngừa và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính năng và lợi ích của gối kê chân chống giãn tĩnh mạch, cũng như cách sử dụng và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Gối kê chân chống giãn tĩnh mạch không phải là một mẹo dân gian để chữa giãn tĩnh mạch. Đây là kết quả một nghiên cứu khoa học và hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Lợi ích của gối kê chân chống suy giãn tĩnh mạch

Trang thông tin sức khỏe của Đại học Y Harvard đã đăng tải một lời khuyên rằng nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch, việc nâng cao chân so với ngực khi nằm hoặc ngồi xuống có thể giảm thiểu triệu chứng bùng phát. Điều này có nghĩa là giữ chân ở vị trí ngang bằng hoặc cao hơn so với tim sẽ có lợi cho quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch. Khi nằm ngủ, thường chúng ta duỗi thẳng chân và tư thế này có thể dẫn đến tắc nghẽn và tạo áp lực lên các mạch máu chi dưới. Do đó, để giảm thiểu các triệu chứng như chuột rút về đêm, nặng chân và tê bì chân tay, người bị suy giãn tĩnh mạch nên kê thêm một gối dưới chân khi nằm ngủ.

gối kê chân điều trị suy giãn tĩnh mạch
Gối kê chân chống suy giãn tĩnh mạch

Có thể tìm thấy những gối kê chân chống suy giãn tĩnh mạch với thiết kế lượn sóng nhẹ, với một đầu thấp và một đầu cao. Sản phẩm này cho phép người dùng đặt phần mông và gót chân lên vị trí cao hơn, giúp cho quá trình tuần hoàn máu trở nên dễ dàng hơn.

Giáo sư phẫu thuật Charles McCollum tại Bệnh viện Withington ở Manchester, Anh, đã cho biết: “Việc nâng cao chân khi nằm hoặc nghỉ ngơi là một điều rất cần thiết nhưng thường bị bỏ qua. Nâng cao chân khi nằm giúp phòng ngừa ứ đọng máu, phù chân và hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, một biến chứng nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch.”

Sử dụng gối kê chân chống suy giãn tĩnh mạch có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, bao gồm:

  • Hỗ trợ quá trình lưu thông tuần hoàn máu trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu áp lực lên thành mạch máu.
  • Giảm tình trạng tê buốt do tắc nghẽn mạch máu.
  • Giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm của bệnh như huyết khối, gây tắc nghẽn dòng chảy của máu, tắc phổi, gây tử vong.
  • Mang lại cảm giác giấc ngủ ngon và thư giãn hơn cho người sử dụng, giảm thiểu tình trạng kiến bò ở bàn chân, tê mỏi.

Hướng dẫn sử dụng gối kê chân

gối kê chân chữa suy giãn tĩnh mạch
Cơ chế hoạt động của gối kê chân

Để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch, sử dụng gối kê chân không chỉ đơn giản là việc kê chân lên cao mà còn phải quan tâm đến cách sử dụng và độ cao của sản phẩm. Tuy nhiên, người dùng thường mắc một số sai lầm sau:

  • Không kê cao phần gót chân: Sử dụng gối kê chân giãn tĩnh mạch chỉ để nâng cao đầu gối và đùi sẽ gây ứ đọng máu từ cổ chân đến đầu gối, cản trở sự lưu thông tuần hoàn và tạo thêm áp lực lên mạch máu, gây tổn thương nặng hơn cho bệnh nhân.
  • Sử dụng gối có độ cao không phù hợp: Gối quá cao sẽ gây không thoải mái, ngược lại, gối quá thấp sẽ không giúp hỗ trợ cho máu lưu thông. Nên chọn gối kê chân giãn tĩnh mạch có chiều cao khoảng 25 – 28cm so với mặt phẳng nằm.
  • Gác chân thẳng và căng: Sử dụng gối kê chân giãn tĩnh mạch không đúng cách, chân gác thẳng và căng sẽ gây mỏi và thậm chí dẫn đến căng cơ, chuột tú. Người bệnh nên sử dụng loại gối có thiết kế lượn sóng, ôm trọn bắp chân để nâng đỡ hiệu quả hơn.

Người bệnh có thể kết hợp sử dụng gối kê chân khi ngủ để giảm bớt các triệu chứng đau nhức, tê mỏi do bệnh suy giãn tĩnh mạch gây ra, bên cạnh việc sử dụng thuốc và các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận