Thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đã khiến nhiều người già phải nhập viện, trong đó có nhiều ca đột quỵ, viêm phổi, và rối loạn điện giải. Tại Khoa Cấp cứu, BV Lão khoa Trung ương, hiện đang điều trị cho 88 bệnh nhân. Bệnh nhân nhập viện thường gặp các vấn đề như đột quỵ não, viêm phổi, hoặc rối loạn điện giải… do tác động của nắng nóng kéo dài, đặc biệt là trong đợt nắng đầu mùa.

Thời tiết nắng nóng làm tăng gấp 3 số lượng bệnh nhân nhập viện

nắng nóng gây đột quỵ
Thời tiết nắng nóng làm tăng gấp 3 số lượng bệnh nhân nhập viện

Một số trường hợp gây lo ngại là cụ ông N.V.A (75 tuổi, Hà Nội) đã được gia đình nhập viện trong tình trạng hôn mê. Kết quả X-quang cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não. Tuy bệnh nhân này có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, người nhà chỉ đưa bệnh nhân đến viện vào buổi chiều, đã quá trễ để có thể áp dụng các liệu pháp cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân đã được thực hiện các biện pháp hồi sức cấp cứu và phải được đặt nội khí quản.

Tại khoa này, cụ bà N.T.B (72 tuổi) cũng gặp tình trạng tương tự. Với bệnh lý đái tháo đường, và sau mấy ngày nắng nóng, cụ bà trở nên mệt mỏi, ăn ít và uống nước không đủ. Gia đình đưa cụ bà đến viện khi cụ bà đã rơi vào tình trạng hôn mê, không đo được huyết áp và đối diện tình trạng nguy kịch. Tại bệnh viện, cụ bà được điều trị hồi sức theo phác đồ, truyền dịch, truyền insulin… Sau 2 ngày điều trị tích cực, các chỉ số gần về bình thường, tỉnh táo hơn.

BS. Trần Đình Thắng, chuyên gia tại Khoa Cấp Cứu, BV Lão khoa Trung ương chia sẻ: “Đợt nắng nóng này khiến số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi, thậm chí có ngày tăng gấp 3 so với ngày bình thường. Đột quỵ chiếm 30-40% trong số các bệnh nhân nhập viện, và chúng ta chú ý thấy rằng các trường hợp nặng càng tăng lên, chủ yếu do việc người bệnh trì trệ, đến viện muộn”.

Cách phòng tránh đột quỵ khi trời nắng nóng

đột quỵ do nắng nóng
Cách xử lý khi người nhà bị đột quỵ

Để tránh những trường hợp đột quỵ và các vấn đề y tế khác trong những ngày nắng nóng, BS. Đỗ Mai Huyền, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, BV Lão khoa Trung Ương, đưa ra những khuyến nghị cụ thể: “Chúng ta cần chăm sóc tốt cho người cao tuổi, đảm bảo họ đủ nước và dinh dưỡng. Việc uống thuốc đều đặn cũng rất quan trọng. Hạn chế việc sử dụng điều hòa lạnh quá mức, thường xuyên thông thoáng không gian. Hoạt động ngoài trời nên tránh giữa 10-16 giờ, và nếu tham gia thể dục, hãy chọn buổi sáng và các hoạt động nhẹ nhàng như yoga hoặc đi bộ ngoài trời. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, tránh thay đổi môi trường đột ngột, ví dụ như từ nơi mát mẻ ra ngoài nắng nóng. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu không bình thường, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay lập tức, không chần chừ”.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận